Lần đầu tiên hình của Tổng thống Bashar Assad xuất hiện trên mặt của đồng tiền Syria khi chân dung của ông được in trên tờ giấy bạc mới có mệnh giá 2.000 Bảng được đưa ra lưu hành ngày 2/7, hãng Reuters đưa tin.

Thống đốc ngân hàng trung ương Syria, ông Duraid Durgham, cho biết loại giấy bạc 2.000 Bảng là một trong vài đồng tiền mới được in ra cách đây vài năm, nhưng việc đưa vào lưu thông bị trì hoãn “do hoàn cảnh chiến tranh và do biến động tỷ giá”.

Đồng tiền mệnh giá mới này có giá trị bằng khoảng 4 USD tính theo tỷ giá hối đoái hiện hành.

Tiền của Syria đã sụt giảm mạnh về giá trị kể từ sau khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2011, từ mức 47 Bảng đổi 1 USD năm 2010 giờ chỉ còn khoảng 500 Bảng đổi 1 USD.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn lời Thống đốc Durgham cho biết giờ là thời điểm phù hợp để đưa đồng tiền mệnh giá mới vào lưu thông sau giai đoạn mất giá của đồng tiền này.

Trước đây, đồng tiền có mệnh giá cao nhất của Syria là đồng 1.000 Bảng.

Cố Tổng thống Hafez al-Assad – cha của ông Bashar Assad, qua đời vào năm 2000 và hình của ông đã được in trên tờ 1.000 Bảng hiện đang lưu hành.

Thống đốc Durgham cho biết tờ tiền mới này hiện mới được đưa vào lưu thông tại Thủ đô Damascus và một số tỉnh của Syria.

Hạo Nhân

Xem thêm: