Một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng phía bắc bang California của Mỹ trở nên hoang tàn sau vụ hỏa hoạn được coi là khủng khiếp nhất trong lịch sử bang này. Hàng trăm lính cứu hỏa đã được điều động để cố gắng dập tắt ngọn lửa, nhưng dường như bất lực trước gió mạnh và các điều kiện dễ cháy.

Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy khung cảnh trước và sau trận hỏa hoạn kinh hoàng tại bang California do tờ New York Times đăng tải.

Ngọn lửa thiêu rụi một vùng rộng lớn tại khu vực Coffey Park ở Santa Rosa, bang California. (Ảnh: NYT)

Tại Santa Rosa, khu phố lớn nhất của quận Sonoma, hàng trăm ngôi nhà và cơ sở doanh nghiệp đã bị thiêu rụi.

Tại khu vực Coffey Park, chỉ còn lác đác vài cây cối còn lại ở nơi mà hàng chục ngôi nhà đã biến thành tro tàn và các đống đổ nát. Tính đến chiều ngày 10/10, nhiều lệnh di tản đã được phát đi sau khi đám cháy đầu tiên bùng phát ngày 8/10.

Khói bốc lên sau những căn nhà ở Santa Rosa. (Ảnh: NYT)

Khói và lửa đã nhấn chìm cả hai bên đường Fountaingrove ở Santa Rosa. Ngọn lửa cũng lan ra phía đông đến trung tâm của quê hương rượu vang Sonoma và Napa, gây hư hại cho hàng nghìn tòa nhà và các cơ sở hạ tầng, trong đó có rất nhiều vườn nho, nhà máy rượu vang và một nhà máy sữa.

Một hồ bơi trước cơ sở rượu vang bị cháy Signorello Estate ở Napa, California. (Ảnh: NYT)

Theo giới chức địa phương, ngọn lửa đã lan rộng khoảng 115.000 arce tính đến chiều ngày 10/10, phá hủy khoảng 2.000 cơ sở và buộc hơn 20.000 người phải di tản.

Ít nhất 15 người đã thiệt mạng tính đến chiều ngày 10/10.

Những gì còn sót lại sau khi cơ sở rượu vang Signorello Estate bị cháy. (Ảnh: NYT)

 

Nhà máy sữa Stornetta ở Sonoma bị cháy sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: NYT)

 

Các căn nhà bị phá hủy tại khu vực Fountaingrove ở Santa Rosa. (Ảnh: NYT)

Cách phía đông bắc công viên Coffey khoảng 2 dặm, hàng chục ngôi nhà bị phá hủy trong khu vực Fountaingrove của Santa Rosa, trong đó nhiều tòa nhà đã bị cháy không còn gì.

Một biểu tượng của Fountaingrove xây dựng năm 1899 bốc cháy dữ dội. (Ảnh: NYT)

Trong khi nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra làm rõ, các quan chức cho biết ngọn lửa lan rất nhanh vì gió mạnh. Thảm thực vật khô và độ ẩm thấp cũng góp phần khiến vụ hỏa hoạn càng thêm dữ dội.

Hạo Nhân