Chuyên trang mạng 38 North đã công bố những hình ảnh về hoạt động gia tăng tại bãi thử tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên, làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một thử nghiệm mới.

Chuyên gia quân sự Triều Tiên Joseph S. Bermudez Jr. của trang web 38 North ngày 16/1 cho biết: “Ảnh chụp từ vệ tinh thương mại ngày 6/1 cho thấy các hoạt động của Triều Tiên tại sà lan thứ 2 dùng để thử SLBM ở ngoài khơi bờ biển phía tây Triều Tiên”.

Theo chuyên gia Bermudez, kể từ tháng 11/2017, khi Triều Tiên di chuyển sà lan trên tới phía tây cảng Nampo. Ông cho biết: “Hiện có một cần trục nổi nhỏ được buộc bên cạnh sà lan và sào căng buồm đã được mở rộng.”

Hình ảnh vệ tinh chụp hoạt động tàu ngầm (Ảnh: 38 North).
Hình ảnh vệ tinh chụp hoạt động tàu ngầm (Ảnh: 38 North).

Chuyên gia này nhận định động thái này dường như là liên quan tới “giai đoạn cuối của việc sửa chữa trước khi tuyên bố sà lan này đi vào hoạt động vì cả sà lan thử nghiệm và cần trục nổi đều xuất hiện tại khu vực này”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào sà lan này sẽ đi vào hoạt động.

Triều Tiên thử SLBM lần đầu tiên vào hồi tháng 4/2016 từ một tàu ngầm ở ngoài bờ biển phía đông, song tên lửa chỉ bay được khoảng 30 km, theo giới chức Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hãng thông tấn KCNA lại đưa tin vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo ở dưới nước do nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp giám sát là “một thành công lớn nữa” của Triều Tiên nhưng không hé lộ thời gian và địa điểm.

“Nó hoàn toàn khẳng định và củng cố thêm sự tin cậy của hệ thống phóng tên lửa dưới nước theo phong cách Triều Tiên và đã đáp ứng được mọi đòi hỏi về kỹ thuật một cách hoàn hào để tiến hành hoạt động tấn công dưới nước”, KCNA cho hay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát tàu ngầm triển khai phóng tên lửa (Ảnh: Yonhap).
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát tàu ngầm triển khai phóng tên lửa (Ảnh: Yonhap).

Quan hê giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên đã có dấu hiệu dịu bớt sau khi Triều Tiên đồng ý gửi đoàn vận động viên sang tham dự Thế vận hội mùa Đông diễn ra Hàn Quốc vào tháng sau.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa xuống thang do Washington tuyên bố sẽ gia tăng trừng phạt tối đa nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Đáp trả, Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ gây tổn hại đến nỗ lực “phá băng” căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích cuộc họp 20 nước do Mỹ chủ trì về vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa Bình Nhưỡng là hành động “khiêu khích, nguy hiểm và không có lợi cho hòa bình, an ninh cũng như các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”. Đại diện thường trực Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Choe Myong Nam nhấn mạnh nước này sẽ làm mọi điều có thể để chống lại các biện pháp trừng phạt.

Thùy Linh