Vì sao mực nước thấp hơn cách đây 3 năm mà Tam Hiệp lại phải xả nước giữa mùa mưa lũ? Nếu thật sự vì bảo vệ Tam Hiệp, thì chính quyền Trung Quốc đã hoàn toàn không coi trọng sinh mạng người dân.

Đại tá quân đội Ấn Độ đã nghỉ hưu, ông Vinayak Bhat, hôm 10/7 nói mặc dù mùa mưa năm nay ở Trung Quốc bắt đầu vào ngày 29/5 và Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) đã đưa ra cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc từ đầu tháng 6, nhưng mãi đến cuối tháng (29/6), chính phủ Trung Quốc mới thừa nhận rằng đập Tam Hiệp đã xả nước lần đầu trong năm nay. Ngày hôm đó, Bắc Kinh tuyên bố rằng đã mở hai đập tràn của Tam Hiệp.

Ảnh vệ tinh ngày 9/7/2020 cho thấy tất cả các cửa xả lũ của đập Tam Hiệp đều mở (ảnh chụp màn hình Taiwannews).

Trên tờ India Today, Đại tá Vinayak Bhat đã công bố một hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 5 cửa xả lũ lớn và 5 cửa xả lũ nhỏ của đập Tam Hiệp đã mở vào ngày 24/6, năm ngày trước khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố xả nước lũ.

Mực nước theo quan sát trong một hình ảnh cũ ngày 27/10/2017 cao hơn nhiều, ít nhất là 15 mét, so với tình trạng hiện tại của nó. Tuy nhiên, không có việc xả lũ nào được thực hiện và việc phát điện vẫn tiếp tục như thường lệ trước đó.

Nhưng những hình ảnh mới nhất chỉ ra rằng các cửa xả lũ ở đập Tam Hiệp đã mở sớm nhất vào ngày 24/6/2020 và vẫn mở cho đến thứ Năm (9/7), dù mực nước không cao như trong bức hình cũ vào năm 2017.

Ảnh vệ tinh ngày 24/6/2020 cho thấy đập Tam Hiệp đã xả lũ (hình khoanh). Ảnh: India Today.

Truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đã thông tin có lũ lụt ở Dương Tử vào ngày 2/7. “Tại đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, tốc độ dòng chảy của lũ đạt 50.000 mét khối nước mỗi giây. Do đó, con đập đã mở ba cửa xả lũ để giảm bớt tác động của lũ ở vùng hạ lưu sông”, kênh CGTN, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết. “Kể từ ngày 29/6, dòng chảy của đập Tam Hiệp đã được kiểm soát với tốc độ trung bình hàng ngày là 35.000 mét khối mỗi giây, giảm tới 30% so với lưu lượng đỉnh điểm của Dương Tử, do đó có hiệu quả giảm bớt áp lực kiểm soát lũ ở khu vực giữa và hạ lưu của dòng sông”, kênh này nói thêm.

Như vậy hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hơn 3 cửa xả lũ đã được mở, và thời gian mở sớm hơn công bố của ĐCSTQ.

Ảnh vệ tinh ngày 20/11/2017 cho thấy tất cả các cửa xả lũ của đập Tam Hiệp đều đóng mặc dù nước cao hơn 15 mét (ảnh chụp màn hình Taiwannews).

Đại tá Vinayak Bhat (đã nghỉ hưu) là một chuyên gia cố vấn cho chính phủ Ấn Độ. Ông đã phục vụ trong Quân đội Ấn Độ trong hơn 33 năm và cũng là một nhà phân tích hình ảnh vệ tinh.

Dựa trên mực nước của đảo Zhongbao, Vinayak khẳng định rằng mặc dù mực nước năm 2017 cao hơn 15 mét nhưng rõ ràng lúc đó không có nhu cầu xả lũ, và việc xả lũ vào ngày 24/6/2020 là không cần thiết.

Vào ngày 27 và 28/6 nhiều video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy thành phố Nghi Xương nằm ngay dưới đập Tam Hiệp phải trải qua trận lụt lớn. Người dân nghi ngờ rằng lũ lụt là kết quả của việc con đập khổng lồ mở cửa xả lũ để giảm áp lực cho nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp. Như vậy, sự hoài nghi về việc Tam Hiệp gặp sự cố nên phải xả nước dù mực nước không cao như năm 2017 càng được củng cố. Nghĩa là có khả năng chính quyền Trung Quốc đã lựa chọn xả lũ để bảo vệ đập dù nó có thể khiến người dân phải trả giá bằng tính mạng của mình.