Địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn “hoạt động như thường lệ”, trái với một thông báo trước đây rằng nó đã bị phá hủy, theo thông tin từ một trang web của Mỹ, chuyên giám sát chế độ Triều Tiên bí ẩn này, cho biết vào hôm thứ Hai (23/04).

Các báo cáo từ Hoa Kỳ cho rằng: Thông báo của Triều Tiên hôm thứ Bảy (21/04) về việc quyết định đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân là do nó không thể sử dụng được.

Nhưng theo trang web của Tổ chức Nghiên cứu 38 North của Hoa Kỳ, một địa điểm ở phía đông bắc Punggye-ri vẫn có thể được kích hoạt lại khi cần thiết.

“Địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, nơi mà Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ nổ ngầm đã được quốc tế xác nhận, theo như chúng tôi biết, vẫn còn hoạt động đầy đủ”, trang web cho biết thêm.

Có vẻ như Triều Tiên đã từ bỏ một khu vực của địa điểm này – Cổng phía Bắc – sau lần thử hạt nhân thứ 6 vào tháng 9 vừa qua, nhưng “hoạt động đào đường hầm mới” đã được phát hiện tại Cổng Tây vào đầu tháng 3.

“Đường hầm mới được rút ngắn lại vào giữa tháng Ba, nhưng không hoàn toàn dừng xây cho đến đầu tháng Tư, cho thấy rằng đường hầm đã hoàn thành và sẵn sàng cho thí nghiệm hạt nhân mới trong tương lai, hoặc việc chậm tiến trình đơn giản là chỉ phản ánh những thay đổi chính trị đang diễn ra”, theo 38 North.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp các quan chức Hàn Quốc vào đầu tháng 3 và bày tỏ cam kết của mình để từ bỏ hạt nhân. Ông đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia một hội nghị thượng đỉnh, nơi vấn đề sẽ nằm trên bàn đàm phán.

Tổng thống Donald Trump chấp nhận đàm phán ngay tại chỗ, và cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

38 North cho biết, có một đường hầm thử nghiệm tiềm năng khác, có thể tiếp cận thông qua cổng phía Nam, mà vẫn phù hợp với các thí nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.

“Tóm lại, không có cơ sở để kết luận rằng địa điểm thí nghiệm hạt nhân Punggye-ri không còn khả thi để thử nghiệm hạt nhân trong tương lai”, trang web cho biết. “Vẫn còn hai khu vực đá còn mới nguyên có thể được sử dụng cho các thử nghiệm hạt nhân trong tương lai nếu Bình Nhưỡng đưa ra mệnh lệnh. Việc đó có xảy ra hay không tùy thuộc vào việc có thể đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng hay không”.

Thanh Bình