Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành “cuộc tấn công chính xác” vào các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria hôm thứ Sáu 14/4, nhằm phản đối một cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hóa học giết chết hàng chục người tại thị trấn Douma.

Lầu Năm góc cho hay các cuộc tấn công này đã nhắm đến 3 mục tiêu được cho là đã tham gia vào việc sản xuất vũ khí hóa học. Đó là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah gần Damascus và Khu liên hợp vũ khí hóa học Him Shinshar gần Homs (gồm Boongke quân sự Him Shinshar CW và Kho quân sự Him Shinshar). Quân đội Hoa Kỳ cho biết các cuộc tấn công “phá hủy” cơ sở hóa học của Him Shinshar, và làm hư hỏng hầm chứa vũ khí hóa học.

Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói “không có gì chắc chắn” khi được hỏi liệu ông có tin các cuộc tấn công sẽ ngăn trở Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa. “Nó đã được nhắm tới các mục tiêu được chọn lựa để làm hỏng chương trình vũ khí hóa học. Chúng tôi giới hạn vào các mục tiêu để loại bỏ vũ khí hóa học”, ông nói.

Dưới đây là hình ảnh vệ tinh cho thấy khu vực bị tấn công trông như thế nào trước và sau cuộc tấn công:

TRƯỚC: Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzah, ngoại ô thủ đô Damascus, một trong các mục tiêu bị không kích. (Ảnh: Digital Globe)
Syria
SAU: Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzah. “Đánh giá ban đầu cho thấy mục tiêu này đã bị phá hủy hoàn toàn”, Trung tướng Kenneth McKenzie, quân đội Mỹ, nhận định.(Ảnh: Digital Globe)
Syria
TRƯỚC: Boongke quân sự Him Shinshar CW. Boongke này nằm cách Kho quân sự Him Shinshar khoảng 7 km. Giới chức phương Tây tin rằng cơ sở này chứa cả vũ khí thông thường lẫn vũ khí hóa học, cùng một trung tâm chỉ huy quan trọng của lực lượng chính phủ Syria. (Ảnh: Digital Globe)
Syria
SAU: Tướng McKenzie cho biết 7 tên lửa SCALP đã phá hủy cơ sở này. (Ảnh: Digital Globe)
Syria
TRƯỚC: Kho quân sự Him Shinshar tại thành phố Homs. Chính phủ Syria cho biết tất cả các tên lửa tấn công Homs đều bị bắn hạ. Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà tại Him Shinshar đã bị phá hủy gần như hoàn toàn. (Ảnh: Digital Globe)
Syria
SAU: Quân đội Mỹ cho biết 24 tên lửa đã tấn công cơ sở này, gồm 9 tên lửa Tomahawk của Mỹ, 8 tên lửa Storm Shadow của Anh, 5 tên lửa hành trình hải quân và 2 tên lửa SCALP của Pháp. (Ảnh: Digital Globe)

Mỹ Khánh