Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã triển khai một khí cầu ở Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, Biển Đông, theo SCMP.

Một bài đăng hôm Chủ nhật tuần trước (24/11) trên tài khoản Twitter của công ty vệ tinh ImageSat International (ISI), Israel, cho biết, có thể nhìn thấy một vật thể hình phi thuyền ở Đá Vành Khăn, hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa, hiện đang bị Trung Quốc chiếm giữ bất hợp pháp.

ISI nói rằng những bức ảnh họ chụp Đá Vành Khăn vào ngày 18/11 cho thấy rõ điều đó.

Trong khi đó, theo báo cáo của tạp chí quân sự Kanwa Asian Defense, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm máy bay trên không cho các tiền đồn mà họ chiếm giữ được ở Biển Đông vào năm 2017. Trong hệ thống này, họ sử dụng các khí cầu (Aerostats) được gắn các radar để giúp phát hiện các máy bay di chuyển ở tầm thấp.

SCMP cho hay, những khí cầu này có thể duy trì ổn định trong một thời gian dài, cung cấp một giải pháp hiệu quả và chi phí tương đối thấp để giám sát một khu vực rộng lớn. Khi được kết hơp với radar mặt đất, vệ tinh và máy bay trinh sát cảnh báo sớm, chúng có thể tạo thành một hệ thống giám sát toàn diện hoạt động trên Biển Đông.

Aerostats đang được triển khai tại một số điểm nóng chiến lược của Trung Quốc như tại biên giới với Triều Tiên và eo biển Đài Loan. Theo Kanwa Asian Defense, các Aerostats có thể giám sát cả hai mục tiêu trên không và các đối tượng mặt đất di động trong vòng bán kính 300 km.

Quân đội Trung Quốc đã liên tục gia tăng phạm vi hoạt động trên Biển Đông nhiều năm nay, đặc biệt dưới thời Tổng thống Mỹ Obama. Theo SCMP, họ đã thiết lập radar, triển khai tên lửa và bệ phóng tên lửa cùng máy bay chiến đấu trên các đảo nhân tạo mà họ tự ý cơi nới trong khu vực.

videoinfo__video3.dkn.tv||4cf1b9d6e__

Ad will display in 09 seconds