Thông qua hình ảnh được cung cấp từ vệ tinh, các nhà khảo cổ đã tìm được bằng chứng về một cộng đồng người xưa đã bị chôn vùi trong rừng Amazon, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

Một người về hưu tên là Francisco Nakahara ở São Paulo đã phát hiện ra những điểm đặc biệt trong những bức ảnh chụp rừng Amazon bằng vệ tinh, ông đã liên lạc và thông báo những phát hiện của mình với các nhà khảo cổ. Trên cơ sở đó các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về các trang trại, khu định cư và đường xá bị chôn vùi bên dưới hệ thực vật của rừng Amazon ở Braxin,.

Các nhà sinh thái học và bảo vệ môi trường cho rằng Amazon là một khu rừng hoàn toàn hoang sơ trước khi người Châu Âu đặt chân tới. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị lung lay khi họ được chứng kiến những bức ảnh mới từ vệ tinh.

“Rừng ở đó đã được tác động theo một cách rất khác với các kiểu tác động mà chúng ta biết”, nhà nhân chủng học Michael Heckenberger thuộc Đại học Florida ở Gainesville cho biết. “Nguyên bản ở đó là những khu dân cư chứ không phải là những cánh rừng”.

Các nhà khảo cổ phát hiện được 81 cụm di tích ở lưu vực thượng lưu sông Tapajos, nằm dọc theo rìa phía nam của Amazon ở bang Mato Grosso của Braxin. Họ cho biết, từ năm 1250-1500 trước công nguyên, các cụm di tích này đã bao gồm các làng mạc nằm rải rác hoặc các khu đô thị khá nhộn nhịp.

Amazon
Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một vòng tròn viền lớn có đường kính khoảng 150m trên một quả đồi ở lưu vực sông Upper Tapajos. (Ảnh: WSJ)

Nhằm củng cố thêm các bằng chứng, các nhà khảo cổ đã thực hiện khảo sát 24 địa điểm và phân tích các mẫu vật gia dụng khai quật được. Ở những cánh đồng xung quanh, họ tìm thấy bằng chứng rõ ràng về đất màu đen được làm giàu đặc biệt – một sự pha trộn của than và chất dinh dưỡng không giống với đất Amazon thông thường – cho thấy loại đất này được sử dụng cho canh tác thâm canh.

Nhà khảo cổ học Jonas Gregorio de Souza tại Đại học Exeter, Anh Quốc, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Có rất nhiều địa điểm là các khu tái định cư”. Và “Những khu tái định cư ở phía ngoài có thể có mật độ dân rất đông đúc.”

Cộng đồng dân cư lên tới cả triệu người này được cho là đã bị chết hàng loạt do lây bệnh dịch từ các nhà thám hiểm châu Âu hoặc từ những người nô lệ. Sau đó những khu vực dân cư này đã bị rừng xâm thực.

“Nhiều vùng rừng ở châu Mỹ hiện nay được coi là rừng nguyên sinh nhưng thực sự là những cánh đồng bị bỏ hoang”, theo nhà khảo cổ Christopher Fisher của trường Đại học bang Colorado, người sử dụng radar trên không để khám phá các địa điểm ở Trung Mỹ. Ông cho biết “Chúng ta sẽ không phát hiện được vấn đề khi quan sát bằng mắt thường trên mặt đất, nhưng khi lên cao với phương tiện hỗ trợ thì lại khác”.

Amazon
Một nhà khảo cổ đứng trong một con mương nhân tạo bao quanh một ngôi làng ở lưu vực sông Tapajos. (Ảnh: WSJ)

Những con mương bao quanh những ngôi làng thường rộng chừng 12m và sâu chừng 4m. Trước khi phơi lộ do việc phá rừng chúng đã bị che phủ bởi rừng nhiệt đới trong suốt nhiều thế kỉ.

Ở vùng thượng lưu của sông Xingu, Amazon, tiến sỹ Heckenberger và cộng sự đã phát hiện ra dấu tích của những con đường lớn và các khu dân cư đông đúc như những đô thị. Nằm giữa những khu dân cư này là các cánh đồng canh tác cây lương thực.

Trí Dũng