Trung Quốc bị buộc tội xây dựng một ‘đảo pháo đài’ sau khi nhật báo Philippines có được những hình ảnh chụp từ trên không, báo Guardian đưa tin.

Những bức ảnh này được các chuyên gia đánh giá là “bức tranh toàn cảnh chi tiết nhất” về nỗ lực phi pháp nhằm “quân sự hóa đường hàng hải” của Trung Quốc, theo Guardian.

Nhật báo Philippines Inquirer cho biết những bức ảnh đã được chuyển cho các phóng viên của họ từ một nguồn không rõ – chủ yếu được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12 năm ngoái.

Những bức ảnh này cho thấy các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc
Hình ảnh ‘đảo pháo đài’ của Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: Philippine Daily Inquirer)

Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều có các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực này.

Nhật Báo Inquirer nói những hình ảnh này cho thấy một chiến dịch xây dựng “tự do” của Trung Quốc để bành trướng quyền lực của nước này trên tuyến hàng hải giàu tài nguyên ở Biển Đông. Đây là nơi qua lại của các thương thuyền quốc tế vận chuyển hàng hóa trị giá lên tới hàng nghìn tỷ đôla mỗi năm.

Một số bức ảnh cho thấy các tàu đang chuyên chở vật liệu xây dựng cho các hòn đảo Trung Quốc đang kiểm soát.

Một số khác cho thấy đường băng, nhà để máy bay, tháp điều khiển, các máy bay trực thăng và vòm radar cũng như một loạt tòa nhà nhiều tầng Trung Quốc đã xây dựng trên các bãi đá ngầm như đá Chữ Thập, đá Subi, đá Vành Khăn, Gaven, Gạc Ma…

Nhật báo Inquirer mô tả các bãi đá ngầm là “đảo pháo đài”.

Bà Bonnie Glaser, chuyên gia về các vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, gọi những hình ảnh này là “một bức tranh toàn cảnh đầy đủ và chi tiết nhất” về các tiền đồn quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc
Hình ảnh ‘đảo pháo đài’ của Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: Philippine Daily Inquirer)

Quan hệ giữa 2 nước châu Á đã ấm lên kể từ khi ông Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines, lên nắm quyền vào năm 2016. Và ông đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao mới với Trung Quốc trong suốt chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên kéo dài 4 ngày vào tháng 10/2016.

Trả lời câu hỏi về các bức ảnh, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, ông Harry Roque nói với các phóng viên: “Khu vực này đã được quân sự hóa từ lâu. Và câu hỏi là, chúng ta có thể làm gì?”.

Ông nói thêm: “Bạn muốn chúng tôi làm gì? Chúng ta không thể tuyên chiến”.

Các quan chức phe đối lập đã phản đối và buộc tội chính quyền của ông Duterte phản bội “nhiệm vụ cốt lõi thiêng liêng” của họ là bảo vệ lãnh thổ của đất nước.

Các chuyên gia của báo chí Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nhún vai trước những bức ảnh này. Và họ gợi ý rằng  phần chủ yếu của việc xây dựng hòn đảo là dành cho các mục tiêu dân sự, còn quốc phòng chỉ chiếm phần nhỏ.

Trung Quốc
Hình ảnh ‘đảo pháo đài’ của Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: Philippine Daily Inquirer)

“Các kiến trúc dân sự là trọng tâm chính của việc xây dựng trên những hòn đảo ở Biển Đông, phần triển khai quốc phòng là tương đối nhỏ”, ông Chen Xiangmiao thuộc Viện Nghiên cứu Biển Đông nói với tờ Global Times.

Tuy nhiên, Giám đốc Sáng kiến ​​Minh bạch về Hàng hải châu Á Gregory Poling, nhận xét: “Không thể có chuyện xây dựng 72 nhà chứa máy bay chiến đấu để tìm kiếm và cứu hộ hoặc để đánh bắt cá. Họ xây dựng chúng bởi vì muốn có một căn cứ không quân. Bây giờ có thể có 1 hoặc 2 cấu trúc dân sự, nhưng trước hết và trên hết, đây là các cơ sở quân sự”.

Một chuyên gia Trung Quốc khác là ông Zhuang Guotu, đã cáo buộc các nhà báo nước ngoài về việc “thổi phồng” các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhưng ông nói thêm: “Trung Quốc có quyền xây dựng bất cứ thứ gì cần thiết trong lãnh thổ của họ”.

Ông Zhuang cũng tuyên bố việc triển khai quân sự của Trung Quốc không phải để mở rộng quân sự, mà để bảo vệ an ninh và lợi ích của Bắc Kinh.

Vào tháng 12/2017, một báo cáo cho biết Trung Quốc đã tạo ra các cơ sở quân sự gấp 4 lần kích thước Cung điện Buckingham trên các hòn đảo Biển Đông tranh chấp.

An Bình