Những hình ảnh gặp gỡ giữa cựu Giám độc CIA Mike Pompeo và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được tiết lộ vào hôm thứ Năm (19/4), chỉ vài giờ sau khi ông Pompeo đàm nhận vị trí Ngoại trưởng Mỹ, theo Fox News.

Người phát ngôn Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, đã chia sẻ những bức ảnh này.

“Thật tuyệt vời khi Pompeo đã chính thức là Ngoại trưởng. Với khả năng của mình ông ấy sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ”, bà Sarah viết trên Twitter.

Cựu giám đốc CIA Pompeo gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: U.S. Government)

Ông Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để thảo luận các vân đề liên quan tới việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều vào tháng 6 tới đây.

Trước khi chuyến đi của ông Pompeo được tiết lộ, Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên rằng hai nước đang tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp ở cấp “rất cao” để chuẩn bị cho một cuộc họp đặc biệt giữa lãnh đạo hai nước.

Sau đó Tổng thống đã xác nhận cuộc gặp giữa phái đoàn do ông Popeo dẫn đầu với ông Kim Jong Un trong một bài đăng trên twitter, ông nói “đã diễn ra rất suôn sẻ và một mối quan hệ tốt đã được hình thành, phi hạt nhân hóa bán đảo là điều tuyệt vời với Thế giới và với cả Triều Tiên”.

Với hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, ông Trump cho biết sẽ thảo luận với ông Kim về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cuộc họp có thể diễn ra vào đầu tháng Sáu.

Vào tuần trước, Triều Tiên đã tuyên bố rằng họ sẽ ngưng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa, cũng như đóng cửa một địa điểm thử nghiệm hạt nhân. Ngay sau đó Tổng thống Trump đã hoan nghênh quyết định này của Triều Tiên và cho đó là “tiến bộ lớn” và ông chờ đợi “hội nghị thượng đỉnh” sắp diễn ra.

Ông Pompeo, cựu giám đốc CIA, đã chính thức đảm nhận cương vị Ngoại trưởng vào hôm thứ Năm. Ngay sau khi nhậm chức ông sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Châu Âu và Trung Đông trên vai trò mới.

 

Thanh Hiền

 

 

Từ Khóa: