Mỹ – Nhật đã tiến hành tập trận chung trên Biển Đông hôm thứ Tư (26/9). Quân đội Mỹ cử máy bay B-52, không quân Nhật Bản cử tới các máy bay chiến đấu.

Máy bay ném bom của Mỹ đã hoạt động liên tục trên Biển Đông và Biển Hoa Đông trong vài ngày qua, theo sau chuỗi hoạt động hồi tháng trước, khi Mỹ đã 4 lần cử máy bay ném bom B-52 bay qua vùng biển tranh chấp. Động thái này đến vào thời điểm Washington và Bắc Kinh đang leo thang căng thẳng về cả kinh tế và quân sự, theo Business Insider. 

Máy bay ném bom chiến đấu B-52H của Mỹ và 2 máy bay chiến đấu Koku Jieitai (Lực lượng Phòng không Nhật Bản) F-15 thực hiện hoạt động tập luyện song phương thường xuyên trên Biển Đông và Biển Nhật Bản ngày 26/9/2018. 

Máy bay ném bom chiến đấu B-52H và 2 máy bay chiến đấu JASDF F-15 của PACAF. (Ảnh: Pacific Air Forces/ Business Insider)

Máy bay ném bom B-52 tập trận cùng với 12 chiếc JASDF F-15 và 4 chiếc F-2 bay trên Biển Đông và Biển Nhật Bản trước khi trở về Căn cứ Không quân Andersen tại Guam.

Máy bay ném bom chiến đấu B-52 và 2 chiếc máy bay chiến đấu JASDF F-15 của PACAF. (Ảnh: Business Insider)

Chuyến bay hôm thứ Tư đánh dấu lần thứ 3 trong tuần máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua các vùng biển bị tranh chấp, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực.

Máy bay ném bom chiến đấu B-52H và 2 máy bay chiến đấu JASDF F-15 của PACAF. ( Ảnh: Business Insider)
(Ảnh: Business Insider)

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua Biển Đông 1 lần hôm Chủ nhật, và lần tiếp theo vào thứ Ba (25/9) tuần trước. Bắc Kinh cảnh báo sẽ có hành động quân sự chống lại hành vi “khiêu khích” của Mỹ.

Máy bay ném bom chiến đấu B-52 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen, Guam thực hiện một nhiệm vụ đào tạo thường xuyên trong vùng lân cận Biển Đông và Ấn Độ Dương, ngày 23/9/2018. (Ảnh: Senior Airman Christopher Quail/ Business Insider/ Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết hôm thứ Tư, những chuyến bay này chỉ trở nên đáng lo ngại bởi Trung Quốc đã biến vùng biển quốc tế thành điểm nóng toàn cầu. “Nếu là 20 năm về trước và họ [Trung Quốc] đã không quân sự hóa khu vực thì chúng chỉ là máy bay ném bom trên đường đến Diego Garcia hoặc bất cứ nơi nào”, ông bổ sung.

Máy bay ném bom chiến đấu B-52H cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen tại Guam, Hoa Kỳ. (Ảnh: Senior Airman Christopher Quail/ Business Insider)

Triệu Hằng