Ukraina hôm thứ Năm cho biết họ đã phá hủy kho đạn thứ hai của Nga ở thành phố Nova Kakhovka bằng cách sử dụng phương tiện phóng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Đoạn phim, được quay vào ban đêm, cho thấy hết vụ nổ này đến vụ nổ khác khi mục tiêu, mà lực lượng Ukraine cho là một kho đạn dược, bốc cháy. Những hình ảnh được thu thập hôm thứ Năm từ Văn phòng Truyền thông Chiến lược (StratCom) của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Nova Kakhovka là một thành phố ở Vùng Kherson, miền nam Ukraine. Quân đội Nga đã chiếm phần lớn Khu vực Kherson kể từ ngày 2 tháng 3, khi thủ phủ Kherson của khu vực này rơi vào tay các lực lượng xâm lược.

Động thái này diễn ra sau khi tòa nhà đầu tiên bị quân Ukraine phá hủy ở Nova Kakhovka, trong khi người Ukraine nói rằng đây cũng là một kho đạn dược. Trong khi đó, Nga phủ nhận điều này, thay vào đó tuyên bố rằng nhà cửa và nhà kho bị ảnh hưởng, khiến 7 người chết và khoảng 80 người bị thương.

Phụ tá tổng thống Ukraine Mykhaylo Podolyak cho rằng vụ tấn công là do một bệ phóng nhiều tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp .

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao M142 (HIMARS) là hệ thống phóng tên lửa hạng nhẹ gắn trên xe tải được phát triển vào cuối những năm 1990 cho Quân đội Hoa Kỳ.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 14 tháng 7, Nga đã mất khoảng 37.870 binh lính, 1.667 xe tăng, 3.852 phương tiện chiến đấu bọc thép, 2.720 phương tiện cơ giới và tàu chở nhiên liệu. Những thông tin này chưa được các hãng độc lập kiểm chứng, cũng như phía Nga chưa lên tiếng phản hồi trước tuyên bố của đối thủ.

Nguồn: Newsweek