Chuyên gia bình luận các vấn đề thời sự Vương Định Hà đã có một vài nhận định về tình hình chiến trường Ukraina ngày hôm qua. Theo đó tên lửa HIMARS của Ukraine đã bắn 6 quả rocket vào cây cầu bắc qua sông Dnepr ở vùng Kherson, tên lửa phòng không Nga đã đánh chặn và phá hủy 4 quả rocket, nhưng 2 quả vẫn đánh trúng cây cầu và tạo thành hai lỗ lớn.

Tuy nhiên, người Nga đã cho phép các phóng viên chạy ra chụp ảnh cây cầu và kết quả là người Ukraine một cách miễn phí đã thấy được tác động của các cuộc tấn công, và họ cảm thấy rằng nó không thật sự hiệu quả. Ngay sau đó, 8 tên lửa dẫn đường vệ tinh M31 khác của HIMARS đã ập tới. Tất cả 8 quả đều trúng đích cùng một lúc.

Và 8 quả rocket đánh rất dày đặc khiến mặt cầu trở nên lỗ chỗ như tổ ong. Có thể thấy lần này quân đội Ukraine đã nhắm vào một điểm và đánh trúng nó với độ chính xác cao. Nhưng suy cho cùng, cầu Dnepr là một cây cầu bê tông cốt thép khổng lồ với nhiều trụ vững chắc.

Quân đội Ukraine không thể phá hủy hoàn toàn cây cầu với mười hoặc tám quả rocket. Tuy nhiên, cây cầu này chỉ có thể cho ô tô 2 tấn đi qua. Lực lượng cơ giới của Nga đã không thể vượt qua cầu Dnepr. Bước tiếp theo, quân đội Ukraine dự tính sẽ đánh cầu đường sắt sông Dnepr, miễn là đánh trúng hai cầu đường bộ và cầu đường sắt, hệ thống hậu cần và quân tiếp viện của Nga trong khu vực đô thị Kherson sẽ bị cắt đứt.

Giờ đây, trước chiến thuật tấn công bão hòa bằng hỏa lực hạng nặng của quân đội Nga, biện pháp đối phó của quân đội Ukraine là tấn công các cây cầu, kho đạn, trạm quân sự và các mục tiêu khác. Sau nhiều tháng chiến đấu, quân đội Nga gần đây đã dần đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

Chiến trường Nga-Ukraine hiện tại có thể miêu tả bằng 3 chữ – trận địa pháo! Nhiều trận chiến pháo binh khác nhau đã diễn ra ở Chukhuyv, phía nam Kharkov, ở Seversk, ở Kherson, v.v.

Mặc dù Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng mục tiêu địa lý của các cuộc tấn công đã thay đổi, và giờ mục tiêu không chỉ là Donetsk và Luhansk, mà còn nhiều khu vực khác. Nhưng theo ông Vương Định Hà, thực lực hiện tại của quân đội Nga không còn khả năng mở rộng phạm vi hoạt động.

Lý do rất đơn giản, phần lớn lực lượng chủ lực của quân đội Nga đều tập trung ở chiến trường Donbas. 45% khu vực Donetsk vẫn nằm trong tay quân đội Ukraine. Gần 5 tháng sau khi chiến tranh bùng nổ, quân đội Nga vẫn chưa tiếp cận được 2 thành phố Slavyansk và Kramartos, vốn là những vị trí nòng cốt của quân đội Ukraine.

Quân đội Ukraine ở Slavyansk về cơ bản áp dụng phương thức phòng thủ hai tuyến gồm hai khu vực phòng thủ chính. Tuyến phòng thủ thứ nhất và tuyến phòng thủ thứ hai của Ukraine có chiều sâu 30 km, và quân đội Ukraine đã bố trí đội hình phòng thủ chiều sâu chính diện theo kiểu Liên Xô rất đặc trưng.

Mục tiêu chính của quân đội Nga lúc này là Seversk, vị trí bên ngoài của 2 thành phố Slavyansk và Kramartos nòng cốt của Ukraina. Nếu tuyến phòng thủ Slavyansk được kiểm soát, có thể nói rằng hầu như không có nguy hiểm ở bờ đông ngoại trừ một vài thành phố lớn và sông Dnepr. Do đó, quân đội Nga hiện đang tập trung toàn lực vào 2 thành phố Slavyansk và Kramartos. Hạ gục 2 thành phố này mới thực sự chiến thắng ở Donbass.

Nhiều người nghĩ rằng quân đội Nga có thể chiến đấu chậm rãi và không vội vàng, nhưng có thể thấy qua những lần thay đổi chiến trường liên tục của quân đội Nga, Nga vẫn hy vọng có thể giải quyết trận chiến càng sớm càng tốt. Có thể thấy, các xe tăng kể từ đầu cuộc chiến, như T-90, T-80 và T-72B3 cùng tên lửa Iskander của quân đội Nga giờ đã phải dùng những chiếc xe tăng T-72 sơ khai từ các kho bí mật của Liên Xô cũ, cùng Xe tăng T- 62M và tên lửa đạn đạo Dot-U.

Nó cũng cho thấy năng lực sản xuất quân sự của Nga không thể duy trì mức tiêu thụ chiến đấu như hiện nay, và phải được bổ sung bằng các loại vũ khí cũ kỹ chưa được niêm phong từ thời Liên Xô.

Nếu chiến tranh kéo dài đến năm 2023, quân đội Ukraine sẽ có thêm tên lửa HIMARS, nhiều pháo tự hành hơn, nhiều tên lửa hơn và thậm chí cả F-15 và F-16. Điều này sẽ rất bất lợi cho cuộc tấn công then chốt của quân đội Nga. Đặc biệt là chống lại Kherson và Zaporozhye nơi quân đội Nga còn yếu.

Nguồn: Aboluowang