Học sinh trường trung học Pittsburg ở Mỹ được khen ngợi đã đặt ra câu hỏi thay vì chấp nhận những điều người lớn nói.

Các em học sinh là phóng viên của tờ báo trường đã tìm hiểu và đăng báo cáo kết quả điều tra về chứng chỉ của hiệu trưởng mới được thuê về trường, theo USA Today.

Theo bài báo, Hiệu trưởng Amy Robertson đã lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ của trường Đại học Corllins, một trường học trực tuyến không được công nhận, được coi là một nhà máy sản xuất văn bằng.

Một nhóm gồm 6 em học sinh phóng viên đã tiến hành cuộc điều tra phức tạp bao gồm phỏng vấn cô Robertson, thu thập và đối chiếu thông tin từ các cơ sở dữ liệu trực tuyến.

“Chúng tôi tìm hiểu được rất nhiều vấn đề mâu thuẫn với thông tin cô Hiệu trưởng cung cấp”, Mathew, học sinh dẫn đầu cuộc điều tra của tờ báo cho biết.

Cô Robertson cho biết cô đã nhận bằng của mình trước khi trường Đại học Corllins đóng cửa. Tuy nhiên, cô vẫn quyết định xin nghỉ việc với lý do “vì lợi ích cao nhất của trường”.

Hội đồng trường Pittsburg đã chấp nhận thư từ chức của cô Robertson hôm thứ Ba 4/4.

Biên tập viên của tờ báo trường Pittsburg nói rằng: “Hiệu trưởng là người đứng đầu của trường và chúng tôi muốn đảm bảo rằng bà có trình độ và có chứng chỉ phù hợp”.

Chuyên gia báo chí trường Pittsburg nói cô “rất tự hào” về các học sinh của mình, nói rằng: “Các em không phải muốn ai từ chức hoặc đuổi việc ai. Chúng chỉ làm việc chăm chỉ để khám phá sự thật”.

Giám đốc trường Pittsburg đã ca ngợi các phóng viên học sinh: “Tôi đánh giá cao những đứa trẻ đã đặt câu hỏi, chúng không chỉ đơn giản là chấp nhận điều người lớn nói với chúng” và “Các em học sinh đã làm tốt công việc điều tra của mình”.

Trước đó, một lá thư nặc danh đã đặt ra câu hỏi về trình độ của cô Robertson và lưu hành trong nội bộ văn phòng trường. Nhưng bài báo công khai của học sinh trên tờ báo trường đã thúc đẩy sự việc.

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: