Hiệu trưởng một trường học tại Trung Quốc đã bị sa thải vì mang một số máy đào tiền ảo để lén lút sử dụng điện nhà trường trong khoảng một năm qua.

Các giáo viên tại một trường học ở Hồ Nam (Trung Quốc) đã phát hiện những tiếng ồn đáng ngờ cả ngày lẫn đêm tại phòng học máy tính.

Họ cũng báo cáo về hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường tới Hiệu trưởng Lei Hua, nhưng ông này cho rằng nguyên nhân là từ các máy điều hòa và thiết bị sưởi ấm.

Sau đó, các máy đào tiền ảo Ethereum đang chạy bất ngờ bị phát hiện. Chúng khiến hóa đơn tiền điện rất cao, khoảng 14.700 Nhân dân tệ (CNY).

Cơ quan chức năng đã phát hiện 8 máy đào tiền ảo được cài đặt trong phòng máy tính của trường Hồ Nam từ mùa hè năm 2017-2018.

Ban đầu vị Hiệu trưởng chi 10.000 CNY mua 1 máy đào tiền ảo tại nhà, nhưng sau đó mang nó tới trường vì chiếc máy tốn quá nhiều tiền điện.

Hiệu phó của trường cũng có liên quan tới vụ việc và đã cài đặt máy đào tiền ảo thứ 9 tại trường hồi tháng 1/2018.

Quá nhiều máy đào tiền ảo hoạt động khiến hệ thống máy tính trong trường quá tải, gây ảnh hưởng tới việc dạy học.

Vị Hiệu trưởng đã bị cách chức hồi tháng 10, Hiệu phó bị cảnh cáo. Cơ quan địa phương phụ trách việc điều tra đã yêu cầu tịch thu khoản tiền thu được từ hành vi đào tiền ảo dùng điện “chùa” này.

Theo chuyên gia an ninh mạng Matthew Hickey, âm thanh và nhiệt lượng tỏa ra từ việc chạy 9 máy đào tiền ảo khó có thể che dấu được.

(Tổng hợp)