Sau khi thông báo tạm dừng tất cả các sự kiện ở Trung Quốc, người phát ngôn của Hiệp hội Quần vợt chuyên nghiệp nữ thế giới (WTA) vào ngày 2/12 cho biết đã nhận được email mới nhất từ ​​Bành Soái. Đây là lần thứ ba WTA nhận được thư được cho là của Bành Soái gửi cho, theo Epoch Times.

Phóng viên Trầm Thi Vĩ của một hãng truyền thông chính thức của ĐCSTQ trích dẫn “nguồn tin đã được kiểm duyệt” nói rằng, “Bành Soái đã rất sốc trước quyết định của WTA”. 

Tuy nhiên, bất kỳ ai hiểu rõ về ĐCSTQ, đặc biệt là các phương pháp duy trì sự ổn định của nó, đều biết rằng sau khi lộ diện một quan chức cấp cao như cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ, Bành Soái chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu duy trì sự ổn định của ĐCSTQ. Mọi lời nói và việc làm của cô ấy trước công chúng đều không thể tự do được nữa. chính quyền phải tuân theo ý muốn của nhà cầm quyền, và cô ấy phải nói bất cứ điều gì mà ĐCSTQ muốn cô ấy nói. Nói cách khác, tất cả những gì cô ấy nói công khai là những gì ĐCSTQ yêu cầu cô ấy nói, và ĐCSTQ đang mượn cô ấy để nói những gì nó muốn nói. Lần này cũng không ngoại lệ. Chắc chắn không phải Bành Soái bị sốc mà chỉ có thể là ĐCSTQ đã tìm mọi cách để che đậy vụ bê bối của Trương Cao Lệ. 

Liên quan đến quyết định của  WTA, nhiều tay vợt quốc tế lên tiếng ủng hộ. Tay vợt nam số 1 thế giới Novak Djokovic lần đầu tiên nói rằng anh “hoàn toàn ủng hộ” quyết định đình chỉ của WTA bởi vì mọi người không có đủ thông tin về việc Bành Soái có an toàn hay không. Billie Jean King, một ngôi sao người Mỹ đã nghỉ hưu và là người sáng lập WTA, cho biết trong một tuyên bố: “WTA đã  đưa ra quyết định đúng đắn trong lịch sử. Một mặt, bảo vệ quyền lợi của các tay vợt của chúng ta. Đây là một lý do khác khiến quần vợt nữ là môn thể thao hàng đầu của nữ giới”.

Martina Navratilova, cựu tay vợt nữ số 1 thế giới người Mỹ gốc Tiệp Khắc, người từng chiến thắng 18 Grand Slam, đã viết trên Twitter: “Đây là một vị trí dũng cảm của WTA và Giám đốc điều hành Steve Simon. Chúng tôi đặt nguyên tắc lên hàng đầu và ủng hộ phụ nữ trên toàn thế giới, đặc biệt là Bành Soái”.

Chủ tịch Hiệp hội Quần vợt chuyên nghiệp thế giới (ATP) Andrea Gaudenzi cũng đưa ra tuyên bố, tình huống của Bành Soái “đã gây ra mối lo ngại nghiêm trọng. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Bành Soái và WTA tạo ra một kênh liên lạc cởi mở và trực tiếp để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của cô ấy”.

Đồng thời, ĐCSTQ, đã nhận một đòn nặng nề từ WTA, chuyển sang tức giận vì xấu hổ. Vào ngày 2/12, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã lặp lại giai điệu cũ trong một cuộc họp báo thường kỳ, tuyên bố rằng “Trung Quốc phản đối việc chính trị hóa thể thao”. Thời báo Hoàn Cầu thậm chí còn nhảy ra cáo buộc quyết định “một chiều” của WTA không chỉ làm tổn hại đến quyền cá nhân của Bành Soái, mà còn “ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội cạnh tranh công bằng của các tay vợt nữ khác”. Cơ quan này nhận xét: “WTA đã đưa ra quyết định một chiều. Tổ chức này đang mở rộng ảnh hưởng, đã làm gương rất xấu cho đấu trường thể thao toàn cầu. Họ đã mở hộp Pandora và phản bội lại tinh thần của Thế vận hội”.

Trong sự việc này, WTA đã tạo ra một cuộc biểu tình, không chỉ cho đấu trường thể thao toàn cầu mà còn cho toàn thế giới, nhưng cuộc biểu tình này không phải là một “cuộc biểu tình quá tệ” như Thời báo Hoàn Cầu đã nói, mà là một cuộc biểu tình tốt.

Điều tốt là gì? May mắn thay, trước sự lạm dụng nhân quyền của ĐCSTQ, cộng đồng quốc tế luôn phải đối mặt với sự lựa chọn gay gắt – đi đâu giữa các giá trị phổ quát và lợi ích thương mại, và nên đứng về phía các giá trị phổ quát hay lợi ích thương mại. Nếu bạn chọn đứng về phía lợi ích thương mại, bạn chắc chắn sẽ không dám xúc phạm ĐCSTQ, và bạn sẽ làm ngơ trước những việc làm xấu xa của ĐCSTQ. Nghiêm trọng hơn, bạn thậm chí có thể giúp đỡ ĐCSTQ. Lựa chọn đứng về phía các giá trị phổ quát chắc chắn sẽ lên án và trừng phạt những hành động xấu xa của ĐCSTQ với một thái độ rõ ràng, và một khi điều này được thực hiện, nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi ích thương mại của chính mình và thậm chí phải trả một cái giá kinh tế lớn cho nó.

Bởi vì điều này, trong một thời gian dài, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã im lặng, giả vờ như không nhìn thấy những việc làm xấu xa của ĐCSTQ, hoặc chỉ hành động và bày tỏ ý kiến ​​của họ. Giá trị của WTA là ​​họ biết rằng việc đình chỉ các sự kiện ở đại lục và Hồng Kông sẽ không chỉ xúc phạm ĐCSTQ mà còn gây tổn hại đến lợi ích kinh doanh, nhưng WTA đã chọn đứng về phía các giá trị phổ quát mà không do dự.

Khi được hỏi về chi phí tài chính mà WTA sẽ phải đối mặt sau khi đình chỉ tất cả các sự kiện của Trung Quốc, Giám đốc điều hành WTA Steve Simon cho biết: “Về vấn đề tấn công tình dục, nó không thể thỏa hiệp dưới bất kỳ hình thức nào. Bạn phải đặt mô hình kinh doanh của mình sang một bên. Chúng tôi sẵn sàng đối mặt với những thách thức mà điều này mang lại”. 

Hãy thử tưởng tượng, nếu cộng đồng quốc tế có thể, giống như WTA, đặt các giá trị phổ quát lên trên lợi ích thương mại và mạnh dạn nói không với bạo quyền của ĐCSTQ vi phạm nhân quyền bất kể chi phí kinh tế, thì ĐCSTQ có còn dám lộng hành như vậy không?