Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) hôm thứ Năm (3/10) đã nộp đơn khiếu nại về tình trạng “hung hăng và cản trở” của cảnh sát đối với giới truyền thông trong các cuộc biểu tình tại đặc khu thời gian qua.

Theo báo Hong Kong Free Press (HKFP), đơn kiện nhắm vào Cảnh sát trưởng Stephen Lo, người đứng đầu lực lượng cảnh sát của thành phố, với hàng loạt cáo buộc về tình trạng các sĩ quan ngăn trở và tấn công các nhà báo hoạt động theo quy định của hiến pháp và pháp luật.

HKJA tuyên bố: “Chúng tôi tin chắc rằng tự do ngôn luận và tự do báo chí là nền tảng của Hồng Kông và chúng cần phải được duy trì. Chúng tôi tìm đến tòa án để thực hiện vai trò giám sát của mình và tìm kiếm phán quyết từ tòa án để Lực lượng cảnh sát Hồng Kông và Cảnh sát trưởng phải chịu trách nhiệm”.

Hiệp hội cho biết các nhà báo đã phải đối mặt với “một mô hình chiến thuật hung hăng và cản trở của cảnh sát” đối với hoạt động tác nghiệp của họ kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 6.

Đơn kiện của Hiệp hội có liệt kê các hành vi cản trở của cảnh sát, trong đó các sĩ quan lăng mạ, sử dụng đèn cao áp và đèn nhấp nháy để gây nhiễu thiết bị ghi hình, ngăn chặn các phóng viên tiếp cận các địa điểm đáng đưa tin, cố tình chặn tầm nhìn của phóng viên, cố tình giữ kín danh tính của cảnh sát. Đơn kiện cũng đề cập đến các sự cố mà các nhà báo bị cảnh sát đánh, đá, xịt hơi cay, bị ném bình xịt hơi cay vào người, bị ném lựu đạn hơi cay, bị bắn vòi rồng và bị bắn đạn cao su và đạn túi đậu.

Đơn kiện được đưa ra một ngày sau khi có tin cho biết nữ nhà báo Indonesia đưa tin tại Hồng Kông sẽ bị mù mắt phải do bị trúng đạn cao su của cảnh sát trước đó.

Đầu tháng 9, HKJA cũng bày tỏ sự phẫn nộ sau khi có video cho thấy một cảnh sát dùng hơi cay chống lại các nhà báo cố gắng tiếp cận một phụ nữ bị vật ngã xuống đất và bị bắt giữ.

Hồi tháng 7, Hiệp hội Nhà báo tuyên bố quyền tự do ngôn luận tại thành phố Hồng Kông đã rơi xuống mức thấp chưa từng có, sau khi các phóng viên bị tấn công trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Trước đây, giới báo chí Hồng Kông đã từng thể hiện sự phản kháng nhẹ nhàng và châm biếm đối với tình trạng bạo lực của cảnh sát khi các phóng viên cố tình đeo mặt nạ phòng khói độc và mũ bảo hiểm trong cuộc họp báo do cảnh sát tổ chức ngày 13/6.

Giới truyền thông đội mũ bảo hiểm khi tham gia cuộc họp báo với cảnh sát Hồng Kông ngày 13/6/2019 (ảnh: Twitter).