Sau khi Lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, nó cần phải được Tổng thống Trump ký thông qua. Hôm nay Tổng thống Trump nói, ông sắp đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông cũng lên tiếng về vấn đề Hồng Kông, và nói rằng ông lưu ý đến kết quả của bầu cử Hội đồng quận và luôn đồng hành với người dân Hồng Kông, theo The Stand News ngày 27/11.

Tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, các phóng viên hỏi Tổng thống Trump liệu ông có muốn truyền đạt điều gì đến người dân Hồng Kông không. Ông đã đề cập đến việc mình quan tâm đến cuộc bầu cử Hội đồng quận, “chúng tôi đồng hành với họ (người dân Hồng Kông). Như những vị trong nội các biết, tôi có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối của một thỏa thuận rất quan trọng”.

Ông chỉ ra rằng, Tuyên bố chung Trung – Anh là một trong những Hiệp định Thương mại quan trọng trong lịch sử. Ông bày tỏ thêm: “Việc đàm phán thỏa thuận này (thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung) diễn ra rất suôn sẻ, nhưng đồng thời, chúng tôi hy vọng sẽ thấy được tình huống tốt đẹp của Hồng Kông”.

Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự luật ủng hộ người biểu tình phong trào Dân chủ Hồng Kông vào tuần trước. Dự luật hiện đang chờ chữ ký của Tổng thống Trump.

Liên quan đến Luật nhân Quyền và Dân chủ Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chỉ ra rằng, các tiêu chuẩn nhân quyền của Mỹ áp dụng cho tất cả các nơi trên thế giới, và Hồng Kông cũng không ngoại lệ. Phía Hoa Kỳ cũng mong muốn Trung Quốc sẽ thực hiện cam kết với Hồng Kông.

Theo pháp luật Hoa Kỳ, Tổng thống có 10 ngày để xem xét ký hoặc phản đối dự luật. Nếu Tổng thống sử dụng quyền phủ quyết, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều phải bỏ phiếu với ít nhất 2/3 thành viên ủng hộ ở mỗi Viện mới có thể vô hiệu quyền phủ quyết của Tổng thống. Nếu Tổng thống không biểu đạt thái độ, dự luật sẽ tự động có hiệu lực.