Những chớp sáng bí ẩn rực sáng cả bầu trời đêm ở một số khu vực tại Nga kèm theo những rung chấn đã khiến nhiều người lo sợ Thế chiến 3 bùng nổ vì cho rằng Mỹ vừa triển khai một cuộc tấn công Triều Tiên.

Theo Mirror, hiện tượng kỳ lạ này xảy ra vào ngày 7/1 ở một khu vực rộng lớn của Nga, rõ nhất là tại các vùng Bashkortostan, Udmurtia và Tatarstan. Những chớp sáng lóe lên bất ngờ trong đêm đã khiến nhiều người cho rằng Mỹ tấn công hạt nhân Triều Tiên hay người ngoài hành tinh ghé thăm Trái đất hoặc Nga vừa bí mật thử nghiệm tên lửa.

Artyom Russkikh, phóng viên của The Siberian Times, cho biết: “Chúng tôi vô tình chứng kiến cảnh tượng này khi đang lái xe. Có thể cảm nhận rõ những rung chấn trên mặt đất và tiếng nổ trên bầu trời. Không rõ đó là do thiên thạch, tên lửa, đĩa bay hay vụ nổ hạt nhân ở Triều Tiên nữa”.

Firaya Zaripova, một nhân chứng khác, bình luận: “Nhiều khả năng đó là một vụ thử nghiệm vũ khí quân sự bởi ngay cả mặt đất cũng rung lắc nhẹ”.

Tuy nhiên, giới chức Nga đã lên tiếng phủ nhận đây là một vụ nổ thiên thạch hay một cuộc thử nghiệm tên lửa của Nga. Trên thực tế, hiện tượng kỳ lạ này từng 3 lần được ghi lại ở Nga trong 12 năm qua. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được cách lý giải thỏa đáng.

Theo Yuri Nefefyev, Giám đốc Đài quan sát Thiên văn Engelhardt, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên có thể là do điện tích khí quyển. Trong khi đó, các nhà thiên văn học thuộc Đại học Liên bang Kazan ở Tatarstan (Nga) liên tưởng tới kịch bản một mảnh vỡ của con tàu vũ trụ bốc cháy trong khí quyển nhưng không rơi xuống Trái đất.

Nguyễn Trang