Theo BBC, hôm qua (21/12), các chiến binh Hezbollah tại Lebanon đã tổ chức lễ tang cho Samir Qantar, một chỉ huy bị thiệt mạng tại Syria, và thề sẽ trả thù Israel vì đã gây ra cái chết của người này.

Tại lễ tang của Samir Qantar tại thủ đô Beruit, chủ tịch hội đồng điều hành tổ chức Hezbollah Hashem Safieddine cảnh báo Israel sẽ phải “trả giá cho tội ác của mình”.

Israel không xác nhận hay phủ nhận đã thực hiện vụ tấn công làm chết lãnh đạo Qantar của Hezbollah, nhưng nói rằng cái chết của ông này là “sự tốt đẹp cho thế giới”.

Hezbollah thành lập năm 1982 tại Lebanon nhằm chống lại quân đội và nhà nước Israel non trẻ.

Sau đó, nhóm này phát triển thành một nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shia hùng mạnh ở Lebanon. Gần đây, Hezbollah đã gửi hàng trăm chiến binh của mình tới Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại dân quân nổi dậy. Samir Qantar được cho là chỉ huy của nhóm này tại khu cao nguyên Golan.

Hezbollah được tài trợ bởi Iran và bị Israel và Mỹ coi là khủng bố.

Mỹ nói rằng Qantar đã trở thành một trong những “người đại diện nổi tiếng nhất” của Hezbollah và đóng một vai trò quan trọng, với sự hỗ trợ của Syria và Iran, trong việc xây dựng cơ sở vật chất cho quân khủng bố Hezbollah ở cao nguyên Golan.

Năm 1979, Samir Qantar, khi ấy 16 tuổi, đã tham gia một cuộc tấn công Israel cùng với các phần tử Palestine giết chết 4 người trong đó có một bé gái 4 tuổi. Ông này bị Israel giam gần 30 năm sau đó được thả về Lebanon năm 2008 để đổi lấy 2 thi thể người lính Israel mà Hezbollah bắt năm 2006.

Hezbollah nói rằng Samir Qantar đã “hy sinh cùng 8 chiến binh khác” khi tên lửa của Israel bắn trúng một tòa nhà ở quận Jaramana của thủ đô Damascus, Syria, vào đêm thứ Bảy tuần trước (19/12).

Hàng ngàn người Lebanon tham dự lễ tang của Qantar vào sáng thứ Hai (21/12) đã hô to “cái chết cho Israel” khi khiêng quan tài của ông này đi qua các con phố của thủ đô Beirut.

Lebanon, một thành viên của Liên minh Ả Rập, vốn thù hằn người Israel từ khi người Do Thái tuyên bố thành lập đất nước năm 1948. Hezbollah, một lực lượng hiện đóng cả vai trò chính trị được công nhận ở Lebanon thường xuyên nã đạn pháo và tên lửa vào biên giới của Israel mà không cảnh báo.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: