Vào ngày 22 tháng 3, Trường tiểu học Bắc Nhai ở huyện Vũ Trắc, thành phố Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đột ngột  thông báo ngừng hoạt động, yêu cầu phụ huynh đến đón con về nhà. Nhiều học sinh cùng nhau khóc trong lớp, một số phụ huynh phản ánh nhà trường không thể thực hiện các hoạt động giảng dạy bình thường do khó khăn về kinh phí.

Ngoài ra, một trường tiểu học công lập ở huyện Cố Thủy, thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam bị cắt điện do không có tiền trả tiền điện.

Theo Nhật báo Đô thị phương Nam, giáo viên Trương, người từng làm việc trong trường tiểu học ở huyện Vũ Trắc, tỉnh Hà Nam, tiết lộ rằng cô đã bị nợ lương kể từ tháng 3 năm 2022, và bị nợ tổng cộng 27.000 nhân dân tệ (gần 4000 USD) cho đến khi cô từ chức vào tháng 7 cùng năm. Cô cho biết cô từng chứng kiến ​​cảnh người dân lần lượt đến trường đòi nợ, nhiều giáo viên bị nợ lương nhưng chưa được thanh toán.

Phòng Giáo dục và Thể thao của huyện Vũ Trắc cho biết vào ngày 23/3, nói rằng một số phụ huynh của trường tiểu học Bắc Nhai, một trường tư thục ở huyện Vũ Trắc, đã báo cáo rằng trường không thể thực hiện các hoạt động giảng dạy bình thường do vấn đề kinh phí. Hiện tại, học sinh của trường đang được điều phối, phân luồng. Ngày 24/3, tất cả học sinh sẽ vào các lớp bình thường. Các vấn đề liên quan đang được xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Jimu News, một số phụ huynh cho biết vào tối ngày 22/3 rằng, hiệu trưởng trường tiểu học Bắc Nhai, huyện Vũ Trắc đã thông báo cho nhà trường tạm dừng các lớp học trong một cuộc trò chuyện nhóm, và phụ huynh phải đến đón con. Hiệu trưởng cũng đăng lời xin lỗi trong vòng bạn bè rằng: “Tôi có lỗi với học sinh và phụ huynh”, và mất liên lạc từ đó cho đến nay. Nhiều phụ huynh cho biết ngoài học phí và các khoản phí, họ đã trả hàng chục nghìn nhân dân tệ (hàng ngàn USD) tiền trợ cấp cho con em.

Vào ngày 24 tháng 3, cư dân mạng Twitter “Tiếng nói sau bức tường” đã đăng một video có nội dung: “Vào ngày 23 tháng 3, một trường tiểu học ở Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam đột ngột đóng cửa. Cục Giáo dục và Thể thao báo cáo rằng họ đang điều phối và chuyển hướng từng học sinh một! Làn sóng đóng cửa trường học đang đến, các trường tiểu học, trung học cơ sở, mẫu giáo, đại học, đặc biệt là các trường tư thục là những trường đầu tiên bắt đầu việc đóng cửa! Tỷ lệ sinh giảm mạnh đã làm giảm việc khai thác ‘mỏ người’!

Một phụ huynh cho biết: “Họ đã đi hết rồi, tôi cũng không tìm được hiệu trưởng. Học phí hàng năm hơn 10.000 tệ (khoảng gần 1500 USD), tối nay tôi đột nhiên nhận được thông báo và đến trường đón con!” Một người phụ nữ trong video nói: “Đột nhiên, phụ huynh được thông báo đến trường đón con. Lũ trẻ đã khóc! Tin tức đột ngột khiến lũ trẻ hoang mang và hoảng sợ! Bố mẹ cũng tất bật dọn chăn màn về cho con”.

Một số phụ huynh cho biết lý do trường không hoạt động nữa “có thể là không có kinh phí” và các cháu hiện nay “chỉ có thể ở nhà”.

Tài khoản Weibo “Giáo dục Haoge” đã đăng thông tin vào ngày 24/3 rằng, ai đó đã tung tin Trường tiểu học số 13 ở huyện Cố Thủy, thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam đột ngột bị cắt điện. Nguyên nhân là do tài chính huyện nợ quỹ văn phòng của nhà trường, khiến nhà trường không trả được tiền điện nên bị cắt điện.

Theo bài báo, một giáo viên đã đăng một thông báo trong nhóm lớp nói rằng: “Bởi vì tài chính của huyện đã nợ quỹ văn phòng của nhà trường, Cục Điện lực đã bắt đầu ngừng cung cấp điện cho trường, và vì thiếu ánh sáng, nên các dịch vụ mở rộng sau giờ học sẽ bị hủy bỏ, và thời gian tan học cũng sẽ được điều chỉnh.

Giáo viên này cũng cho biết: “Vì mất điện nên cổng tự động của trường không sử dụng được bình thường, học sinh phải đi cửa phụ vào trường. Ngoài ra, sau khi mất điện, trường không thể cung cấp nước đun sôi. Học sinh có thể không được uống nước ở trường nên phải tự chuẩn bị nước mang theo, mong phụ huynh thông cảm phối hợp.”

Tài khoản Twitter “Tin tài chính” đã đăng một video vào ngày 23 tháng 3, cho biết: “Do khó khăn về tài chính, một trường tiểu học ở huyện Cố Thủy, tỉnh Hà Nam đã bị Cục Điện lực cắt điện! Có vẻ như sự việc không còn là tin đồn nữa. Đóng cửa trường học là con đường tắt để yêu cầu chính quyền giải quyết vấn đề tài chính trong tương lai!”

Trong video, một giáo viên tại trường tiểu học Thập Tam ở huyện Cố Thủy cho biết: “Chúng tôi không thể làm gì nếu không có tiền trả tiền điện. Nhà trường không có tiền, nếu có tiền thì sao lại không trả tiền điện cho học sinh!”

Hai trường tiểu học ở Hà Nam lần lượt bị mất điện, Vision Times dẫn lời một số cư dân mạng bình luận như sau: “Tài chính địa phương của Hà Nam đang căng thẳng”, “Các trường học sắp đóng cửa hàng loạt”.

“Tài chính của địa phương nói chung là eo hẹp, và đã đến lúc vận động công chức quyên góp”.

“Cơ quan chính phủ tỉnh Hà Nam cũng có thể phải đóng cửa. Tai họa cho đất nước và nhân dân. Nợ người gửi tiền hơn 10 tỷ NDT (gần 1,5 tỷ USD) cơ mà, đã 1 năm họ không trả”.