Chính trị gia Đài Loan nói: “dù sao thiên thạch cũng không nói được, chết không đối chứng!”

Thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở Trung Quốc. Đột nhiên có thông tin rằng virus Vũ Hán có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ, ngay cả các phương tiện truyền thông của Trung Quốc cũng không thể không lấy làm lạ về tuyên bố này. Về vấn đề này, ông Lâm Tuấn Hiến thuộc Ủy ban Đại lục của Đài Loan cũng chỉ ra rằng, hai đặc điểm chính trong quản lý khủng hoảng của Trung Quốc là “biến tang sự thành hỷ sự” và “đầu tiên là từ chối trách nhiệm, sau đó mới nói tiếp chuyện”, theo Liberty Times.

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhiều nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu về loại virus này. Mới gần đây, một bài báo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thiên Tân (Tianjin CDC) của Trung Quốc và Tổ chức nghiên cứu đa quốc gia đồng công bố, tuyên bố rằng virus Vũ Hán có nguồn gốc trên mảnh thiên thạch rơi từ ngoài không gian xuống Vũ Hán. Tuy nhiên, ngay cả kênh truyền thông “Thế giới sinh vật” của chính Trung Quốc Đại lục cũng không khỏi phàn nàn về tuyên bố này là “quá kỳ quặc”.

Về vấn đề này, ông Lâm Tuấn Hiến viết trên Facebook rằng bệnh viêm phổi Vũ Hán đã bùng phát trong vài tháng và các cuộc điều tra về nguồn gốc của virus ngày càng rõ ràng, thậm chí nhà khoa học đào thoát khỏi Trung Quốc (tiến sĩ Diêm Lệ Mộng) còn đưa ra cáo buộc rằng tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra nguồn gốc của virus là nhân tạo từ Trung Quốc. “Xem ra Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không có khả năng thoái thác trách nhiệm, đã đẩy trách nhiệm ra ngoài không gian, dù sao thiên thạch cũng không nói được, chết không đối chứng”.

Chụp màn hình lời bình luận của ông Lâm Tuấn Hiến trên Facebook.

Ông Lâm nói rằng phản ứng của ĐCSTQ đối với cuộc khủng hoảng có hai đặc điểm sau. Đầu tiên, hãy “biến tang sự thành hỷ sự”. Ông đưa ra ví dụ, như dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán vẫn chưa được giải quyết, ĐCSTQ đã vội tổ chức một cuộc họp khen thưởng để tri ân các đơn vị và cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác chống dịch, mục đích là để chứng tỏ sự lãnh đạo của ĐCSTQ đã giúp giải quyết thành công cuộc khủng hoảng, trên thực tế, vấn đề vẫn chưa bao giờ được giải quyết.

Ông Lâm tiếp tục đề cập đến điểm thứ hai là: “Đầu tiên hãy đùn đẩy trách nhiệm trước. Đó không phải là chuyện của tôi, mà phải là chuyện của người khác. Nếu chứng minh được không phải lỗi của bị cáo thì tiếp tục tìm vật tế thần tiếp theo. Lần này là đẩy cho thiên thạch, chính là bởi cả thế giới đều biết rõ ĐCSTQ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, trên trái đất đã không còn ai để đổ vấy, vậy thì hãy đẩy nó ra ngoài trái đất đi!

Lâm Tuấn Hiến kết luận rằng người Đài Loan đã quen với thói không thừa nhận sai lầm của chính quyền Trung Quốc, và có rất nhiều lý do cho việc đó. “Nhưng lần này ĐCSTQ đã đắc tội với cả thế giới. Có thể mua chuộc từng nước hay không đây? Hãy hỏi ông Trời đi!

Nhà lập pháp Vương Định Vũ của Đài Loan cũng mỉa mai: “Virus viêm phổi Vũ Hán, các nhân vật chính được đổ tội bao gồm dơi, cầy, rắn, tê tê và cá hồi. Chung Nam Sơn cũng nói là do một con chuột tre gây ra, và bây giờ nó chỉ đơn giản là trực tiếp đến từ ngoài không gian! Thực sự đủ lớn để chinh phục vũ trụ, không gì khác ngoài P4 (phòng thí nghiệm P4) của Vũ Hán!

Theo Liberty Times
Phụng Minh biên dịch