Mới đây, hệ thống trí tuệ nhân tạo ChatGPT đã vượt qua kỳ thi cuối khóa MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh)? Có thể làm thơ, viết báo, thậm chí sáng tạo và đưa ra lời khuyên tùy theo điều kiện đã thiết lập. Điều này đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia, họ cảnh báo rằng nếu điều này tiếp tục, công việc của con người trong một số lĩnh vực có thể bị trí tuệ nhân tạo (Al) thay thế.  

Trong thời gian vừa qua, hệ thống Al ChatGPT khá phổ biến. Tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, ChatGPT đã vượt qua kỳ thi  nghiên cứu sinh của ngôi trường danh giá này.

Các giáo sư đã lo lắng rằng sinh viên có thể sử dụng ChatGPT để gian lận trong các kỳ thi hoặc bài tập.

Không chỉ vậy, người dùng còn có thể yêu cầu ChatGPT viết một bài thơ, hoàn thành một bài luận văn y tế, một bài hát hoặc trả lời các đề thi cụ thể.

Các chuyên gia lo lắng ChatGPT có thể thay thế công việc của nhiều người trong tương lai.

“Al đang thay thế thành phần tri thức. Tôi không nghĩ có người có thể ngăn chặn được nó. Đây không phải là ‘sói đang đến’, mà là sói đã đến trước cửa nhà bạn”, một nhà giáo dục nói với New York Post.

Ông cũng nói rằng các tổ chức tài chính, chăm sóc sức khỏe, xuất bản và các lĩnh vực khác sẽ chịu tác động nặng nề bởi sự thay thế này.

Một giáo sư tại Đại học New York cho biết, các kỹ sư và nhà thiết kế trang web trình độ thấp cũng có nguy cơ mất việc.

“Tôi lo lắng cho những người này. Bây giờ tôi có thể yêu cầu ChatGPT tạo trang web cho tôi và bất kỳ ai kiếm sống bằng công việc đó sẽ không còn cần thiết nữa”, ông nói.

Mặc dù các hệ thống Al vẫn gặp sự cố khi thực hiện các thao tác đơn giản, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng vấn đề có thể được giải quyết chỉ bằng một vài thao tác điều chỉnh của con người.

ChatGTP hiện không thể phân biệt được trích dẫn thật với trích dẫn giả, hoặc mắc lỗi toán học lớp sáu. Về phần pháp lý, các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng điểm trung bình của hệ thống trí tuệ nhân tạo này là C+, thấp hơn điểm B+ trung bình của con người.

Bất kể như thế nào, hệ thống Al hiện vẫn đang bị cấm tại các trường công lập ở thành phố New York.

Có thể bạn quan tâm: