Theo tờ The Guardian, trong tháng 9 vừa rồi, Hội đồng Năng lượng Thế giới (WEC) đã công bố một báo cáo trong đó nói rằng các hệ thống năng lượng trên mặt đất đang gặp rủi ro do thời tiết khắc nghiệt, một hậu quả từ hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Theo báo cáo này thì hệ thống năng lượng gồm các nhà máy nhiệt điện và mạng lưới truyền tải điện đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do các hiện tượng thời tiết như lũ lụt, siêu bão và mực nước biển dâng.

Nếu các hệ thống điện năng này ngừng hoạt động thì cơ sở hạ tầng hiện đại sẽ bị tê liệt, từ hệ thống nước thải cho đến giao thông và y tế và hậu quả đối với con người sẽ vô cùng thảm khốc.

Báo cáo của WEC có sự hợp tác của các công ty năng lượng, các nhà khoa học và cơ quan nghiên cứu công.

Ông Christoph Frei, Tổng thư ký WEC, cảnh báo rằng thế giới cần xem xét nguy cơ sụp đổ của hệ thống năng lượng toàn cầu trước những thảm họa thời tiết sắp xảy ra với một thái độ cấp bách và nghiêm túc. “Chúng ta đang ở một nơi mà những thảm họa dường như không thể xảy ra hôm nay lại trở thành thực tế của ngày mai. Chúng ta cần giả định những điều không thể. Các hệ thống (năng lượng) truyền thống, dựa trên các sự kiện dự đoán, không hoạt động được trong trạng thái cô lập,” ông Frei nói.

Cảnh báo này xuất hiện trước thềm hội nghị Liên Hiệp Quốc về khí hậu, sẽ tổ chức tại Paris cuối năm nay. Các quốc gia phát triển và đang phát triển dự kiến sẽ ký một thỏa ước về phương pháp kiềm chế và thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu.

WEC cảnh báo rằng số lượng sự kiện thời tiết cực đoan đang gia tăng theo thừa số lớn hơn 4 trong vòng 3 thập kỷ qua. Từ con số 38 các cơn bão lớn, sóng nhiệt và lũ lụt lên đến 174 vụ trong năm 2014. Ngành bảo hiểm đang phải vận lộn để chi trả chi phí thiệt hại do thiên tai. Vào năm ngoái, các tài sản bị thiệt hại, do thảm họa thiên nhiên và nhân tạo gây ra, có mua bảo hiểm trên toàn thế giới trị giá 35 tỷ USD, trong khi giá trị các tài sản thiệt hại mà không được bảo hiểm ước tính vượt 130 tỷ USD.

Hội nghị khí hậu Paris sẽ tập trung chủ yếu vào chủ đề thích nghi với hiện tượng ấm lên toàn cầu. Các chuyên gia chỉ ra rằng, cho dù hội nghị có đạt được thỏa thuận lạc quan nhất về mặt cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thì mức độ ấm lên hiện tại của trái đất đã có thể gây nên rất nhiều vấn đề toàn cầu. Các chính phủ và các công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh hệ thống hạ tầng vốn được xây dựng trong thời kỳ trái đất yên bình hơn.

Mức tài chính mà các quốc gia phát triển sẵn sàng cam kết đầu tư cho các nước nghèo hơn từ cuối thế kỷ này, để giúp họ ứng phó với thiệt hại của ấm lên toàn cầu, vẫn sẽ là ẩn số và là một chủ đề lớn gây tranh cãi trong hội nghị Paris.

Ông Frei cảnh báo rằng ước tính hiện tại về chi phí, nhằm thích nghi hệ thống năng lượng hiện tại với tình trạng biến đổi khí hậu, không bao quát hết được những rủi ro từ các nguy cơ mới xuất hiện. Ông kêu gọi một sự đồng thuận mạnh mẽ tại Paris, trong đó công nhận sự nghiêm trọng của các rủi ro mà thế giới sắp phải đối mặt, đồng thời đạt được các cam kết nhằm chuyển đổi ngành năng lượng hiện tại.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: