Nhà máy sản xuất Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS) của tập đoàn Lockheed Martin ở Camden, tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ, đang chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất hệ thống này sau khi nhiều nước muốn mua nhờ hệ thống hoạt động thành công ở Ukraina.

Theo Reuters, HIMARS trở thành loại vũ khí được công nhận rộng rãi sau khi xuất hiện một video quay bằng điện thoại ghi lại hình ảnh hệ thống này đang hoạt động ở Ukraina.

Phó chủ tịch phụ trách hoạt động kinh doanh tên lửa của Lockheed Martin, bà Jennifer McManus, cho biết: “Khi có một hệ thống đã được kiểm chứng về khả năng chiến đấu và xuất hiện trên tin tức hàng ngày, điều đó sẽ làm tăng nhu cầu với hệ thống này”.

Hoa Kỳ đã gửi HIMARS cho Ukraina và đội quân của Kyiv đang tích cực sử dụng các hệ thống này để chống lại các mục tiêu ở Donbass. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina, ông Oleksiy Reznikov cho rằng nước này cần ít nhất 50 hệ thống HIMARS để chống Nga và để chuyển sang phản công, thì họ cần có gấp đôi số lượng HIMARS – nghĩa là 100 hệ thống. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin từng tuyên bố rằng trong tương lai, Ukraina sẽ chỉ có thể nhận được thêm 4 hệ thống HIMARS. Theo số liệu chính thức, Ukraina hiện có 12 hệ thống M142 HIMARS.

Theo chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov, hạn chế chính của HIMARS ở Ukraina là tầm bắn. Cho đến nay, Hoa Kỳ chỉ cung cấp cho Ukraina tên lửa GMLRS có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách từ 70-80km. Để chống lại sự xâm lược của Nga, HIMARS cần phải được khai triển gần tiền tuyến, nơi chúng có thể bị máy bay không người lái Nga phát hiện. Sau đó, thông tin về địa điểm của HIMARS được chuyển đến sở chỉ huy, nơi những người có thẩm quyền đưa ra quyết định tấn công. 

Tuy nhiên, chuyên gia Boltenkov cũng lưu ý rằng việc phát hiện và loại bỏ các bệ phóng HIMARS sẽ trở nên khó khăn hơn khi Ukraina nhận được tên lửa tầm xa chính xác cao ATACMS có tầm bắn lên tới 300 km. Khi đó HIMARS sẽ có thể hoạt động lùi sâu trong các công sự của quân đội Ukraina chứ không phải tiếp cận chiến tuyến.