Binh sĩ Triều Tiên Oh Chong-song từng đào tẩu sang Hàn Quốc tiết lộ anh là con của một quan chức quân đội cấp cao, đồng thời cho biết bản thân không quan tâm tới chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tháng 11/2017, Oh Chong-song đã lái xe băng qua Khu vực An ninh Chung (JSA) ở biên giới Hàn – Triều và bị thương do trúng đạn từ các binh sĩ Triều Tiên, theo CNA.

Sau khi binh sĩ Oh bị trúng đạn và nằm bất tỉnh, các binh sĩ Hàn Quốc đã trườn trên mặt đất để kéo Oh tới nơi an toàn và đưa tới bệnh viện. Qua quá trình điều trị tại bệnh viện ở Hàn Quốc, Oh đã hồi phục sức khỏe.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với báo Sankei Shimbun (Nhật Bản), binh sĩ Oh lần đầu tiên tiết lộ thân thế. Oh cho biết mình là con trai của một thiếu tướng trong quân đội Triều Tiên.

Dù sinh ra trong một gia đình có cha làm quân đội và tự nhận mình thuộc “tầng lớp trên” ở Triều Tiên, Oh cho rằng mình không trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Ở Triều Tiên, khoảng 80% thế hệ trẻ thờ ơ với chính trị, giới lãnh đạo và họ không có lòng trung thành”, binh sĩ Oh nói.

he lo than the binh si trieu tien vuot mua dan dao tau sang han quoc
Binh sĩ Oh Chong-song đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 11/2017. (Ảnh: AFP)

Oh cũng “không quan tâm” tới việc lãnh đạo đất nước của ông Kim Jong-un và không muốn biết các bạn của anh cảm thấy thế nào về việc này.

Binh sĩ Triều Tiên bác bỏ thông tin của truyền thông Hàn Quốc khi nói rằng anh bị truy nã vì tội giết người ở quê nhà. Oh khẳng định không hối tiếc vì quyết định đào tẩu.

Theo báo Sankei Shimbun, trước lúc đào tẩu sang Hàn Quốc, Oh đã uống rượu say do mâu thuẫn với bạn bè. Trên đường trở về trạm gác, anh vượt qua một điểm kiểm tra biên giới. Lo sợ sẽ bị trừng phạt, Oh tiếp tục tiến thẳng về phía trước.

“Tôi sợ mình sẽ bị xử tử nếu quay trở lại, vì thế tôi đã vượt qua biên giới”, Oh cho biết.

Binh sĩ cũng hiểu việc những đồng đội đã bắn mình. “Nếu họ không bắn tôi, họ sẽ bị phạt nặng. Nếu là họ, tôi cũng làm thế”, Oh cho hay.

Tờ báo Nhật Bản đã đăng một video ngắn về cuộc trò chuyện với binh sĩ Oh lên mạng, nhưng giấu mặt binh sĩ.

he lo than the binh si trieu tien vuot mua dan dao tau sang han quoc
Binh sĩ Oh bị thương nặng do trúng đạn. (Ảnh: AFP)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về cuộc phỏng vấn này. Tuy nhiên, Bộ cho biết họ cũng không theo dõi những người đào tẩu sau khi ra khỏi trung tâm tái định cư.

H.Đ (Tổng hợp)