Tờ Choson Ilbo ngày 5/4 dẫn một số nguồn tin cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân nhiều món quà quý trong chuyến công du Bắc Kinh hồi tuần trước.

Theo báo Apple Daily của Hồng Kông, nhà lãnh đạo Trung Quốc và phu nhân được cho là đã tặng ông Kim Jong-un và bà Ri Sol-ju những món quà trị giá ít nhất 2,47 triệu Nhân dân tệ (khoảng 400.000USD) nhân chuyến công du nước ngoài diễn ra hôm 25-28/3 vừa qua.

Hầu hết số quà này đều là các món đồ xa xỉ, nằm trong những mặt hàng bị Liên Hợp Quốc cấm xuất khẩu sang Triều Tiên.

Một trong những món quà quý ông Kim được nhận là chiếc bình khổng lồ. Tờ báo Hồng Kông ước tính chiếc bình này có giá khoảng 500.000 Nhân dân tệ, trong khi các bát đĩa và chén trà bằng sứ có giá mỗi chiếc từ 5.000 – 20.000 Nhân dân tệ.

Chủ tịch Tập Cận Bình tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên 11 chai rượu Mao Đài quý, trong đó có 5 chai được sản xuất từ năm 1980 và 6 chai từ những năm 1990. Những chai rượu được chưng cất lâu năm này có giá bán lẻ khoảng 1,2 triệu Nhân dân tệ.

Trước đó, trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời ông Kim loại rượu đắt tiền này trong yến tiệc tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc và một bữa tiệc trưa tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài.

Hé lộ số quà xa xỉ trị giá 400.000 đô-la Chủ tịch Tập Cận Bình tặng lãnh đạo Kim Jong-un
Bữa tiệc trưa tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài (Ảnh: KCNA).
Hé lộ số quà xa xỉ trị giá 400.000 đô-la Chủ tịch Tập Cận Bình tặng lãnh đạo Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Trung Quốc cùng phu nhân tổ chức yến tiệc tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc chào mừng người đồng cấp Triều Tiên và phu nhân (Ảnh: KCNA).

Một chuyên gia về rượu cho hay chai rượu mà ông Tập mời ông Kim có nồng độ cồn là 53% và ông hiếm khi mời các quan khách nước ngoài.

“Tôi hiếm khi nhìn thấy loại Mao Đài này tại các buổi yến tiệc. Nó được sản xuất năm 2003 và rất đặc biệt. Trước đây, khi ông Tập tiếp đón quan khách nước ngoài, họ thường chỉ uống các chai rượu khoảng 600USD và được sản xuất năm 2015 và 2016”, ông nói.

Ngoài ra, Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện đã tặng phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju món quà trang sức bằng ngọc có giá ít nhất 30.000 Nhân dân tệ, cùng một chiếc áo lụa và trâm cài đầu có giá khoảng 6.000 Nhân dân tệ.

Ngày 28/3, truyền thông Triều Tiên và Trung Quốc đồng loạt đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm Trung Quốc trong thời gian từ 25 đến 28/3 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011.

Hai bên đã hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân và đạt được một số bước tiến quan trọng. Cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước vào thời điểm này là cột mốc trong cải thiện quan hệ song phương.

“Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo, phù hợp với nguyện vọng của các vị cố lãnh đạo. Vấn đề này có thể giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại những nỗ lực của chúng tôi bằng sự thiện chí, tạo ra bầu không khí hòa bình”, lãnh đạo Triều Tiên khẳng định.

An Yên