Triều Tiên hiện đang sở hữu từ 10 đến 20 đầu đạn hạt nhân, hơn nữa, Bình Nhưỡng vẫn còn nguyên liệu đủ sản xuất thêm 60 đầu đạn mới.

Nhận định trên được trình bày trong bài báo của hai nhà khoa học Mỹ Hans Christensen và Robert Norris in trong tạp chí Bulletin of Atomic Scientists.

Hãng tin TASS dẫn lời 2 chuyên gia trên cho hay: “Triều Tiên có thể đã sản xuất khối lượng nguyên liệu hạt nhân đủ để chế tạo từ 30-60 đầu đạn, nhưng có thể nước này mới chế tạo được từ 10-20 đầu đạn hạt nhân. Hầu hết trong số này đều có đương lượng nổ từ 10-20 kiloton. Mức đương lượng nổ như vậy từng được Triều Tiên thử nghiệm trong các năm 2013 và 2016”. Ước tính, 8 kg plutoni đủ để tạo ra một đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia này nêu rõ: “Triều Tiên đã đạt tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân, tiến hành hàng loạt vụ thử cho cả hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Chỉ còn là vấn đề thời gian để Bình Nhưỡng có một kho vũ khí hạt nhân hoàn chỉnh”.

Ông Christensen phụ trách dự án về thông tin hạt nhân trong Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ ở Washington, Norris là một nhà nghiên cứu cấp cao của liên đoàn nói trên.

Tên lửa Hwasong-15 khai hỏa (Ảnh: Rodong).
Tên lửa Hwasong-15 khai hỏa (Ảnh: Rodong).

Tuy nhiên, như các nhà khoa học lưu ý, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên có thể thành công trong việc phóng tên lửa để phô diễn khả năng đầu đạn hạt nhân sẵn sàng hành động trong bán kính của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo chuyên gia quân sự Nga, tổng biên tập tạp chí “Vũ khí của Tổ quốc” Victor Murakhovski cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, đánh giá của các nhà khoa học ước tính số lượng đầu đạn hạt nhân của Mỹ Triều Tiên nói chung là đúng sự thật, số lượng đầu đạn tương ứng cho phép Bình Nhưỡng có thể phản công trong trường hợp cần thiết.

“Số đầu đạn như vậy ở mức độ cao có thể đảm bảo cho Triều Tiên ra đòn trả đũa trong phạm vi khu vực, ví dụ như nhắm tới các cơ sở của Hoa Kỳ ở Hàn Quốc, trên lãnh thổ Nhật Bản.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện thời chỉ hiện hữu với tư cách mẫu thử nghiệm, chỉ có thể là một trường hợp cá biệt tấn công vào lục địa Hoa Kỳ. Số lượng đầu đạn hạt nhân như vậy không cho phép nói về một vụ tấn công hạt nhân phòng thủ, với phạm vi toàn nước Mỹ, cũng như trên lãnh thổ Hàn Quốc”,- ông Murakhovski nói.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử ngầm cho các thiết bị hạt nhân. Vụ thử đầu tiên vào ngày 9/10/2006. Vụ mới nhất được tiến hành vào ngày 3/9/2017 khi đó một số chuyên gia cho rằng đương lượng nổ của vụ thử này có thể lên tới 100 kiloton, mạnh gấp 100 lần so với vụ thử đầu tiên.

Lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên. (Ảnh: Daily Star)
Lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên. (Ảnh: Daily Star)

Từ nhiều năm qua, Mỹ đã luôn cố gắng thương thuyết với Triều Tiên để kiểm soát chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Thỏa thuận khung đạt được năm 1994 giữa hai nước dưới thời Tổng thống Bill Clinton cuối cùng cũng thất bại.

Năm 2003, Triều Tiên chính thức rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT). 3 năm sau, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Kể từ thời điểm đó, Triều Tiên liên tục đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp các nỗ lực kiềm chế của nhiều đời tổng thống Mỹ, từ tổng thống George W. Bush, Barack Obama và cho tới hiện nay là Donald Trump.

Thùy Linh