Các chuyên gia đọc khẩu hình đã được mời để tìm hiểu nội dung cuộc nói chuyện riêng tư giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un, khi hai ông cùng đi dạo trên cầu, trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh Hàn-Triều (27/4).

Mặc dù gặp nhiều khó khăn để hiểu được toàn bộ cuộc trao đổi, vì khoảng cách khá xa và góc quay không thuận lợi, các chuyên gia đọc khẩu hình, do Đài NTV Nhật Bản mời, vẫn nắm bắt được một số từ khóa như: cơ sở vũ khí hạt nhân, Trump, Mỹ, Liên Hợp Quốc…

Theo Atsuhito Isozaki, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Keio, Nhật Bản, ông Kim chủ yếu thông qua ông Moon, lắng nghe và tìm hiểu những quan điểm của Mỹ trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Ba chuyên gia đọc khẩu hình do tờ báo Hàn Quốc Chosun Iibo mời cho biết, ông Moon là người dẫn dắt và đã mở đầu cuộc trò chuyện bằng câu nói: “Hãy cố gắng duy trì mối quan hệ giữa chúng ta, hãy đối thoại nhiều hơn và đi theo chiều hướng tích cực”.

Trong khi đó, ông Kim hy vọng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. Triều Tiên sẽ làm mọi cách cần thiết để loại bỏ những vấn đề tồn đọng.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo được cho là đã thảo luận về quan điểm của Mỹ đối với thành ý của Triều Tiên trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và cả những vấn đề cá nhân khác.

Hàn Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì về những kết quả do các hãng truyền thông công bố.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 đã thành công tốt đẹp. Hai bên cam kết sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh và tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thu Hương