Những bức biếm họa được vẽ bởi ông Douglas Arthur Chambers, một quân y người Anh tham gia trong Chiến tranh Thế giới I vào năm 20 tuổi.

Theo ExpressUK, ông Douglas đã kể lại những trải nghiệm của mình trong thời gian phục vụ quân ngũ tại Thế chiến I qua những bức vẽ và tranh biếm họa.

Ông Douglas không bao giờ đề cập về quãng thời gian trong quân ngũ của mình hay về những bức vẽ với người thân. Cuốn sách tranh này mới được phát hiện bởi cháu gái ông, bà Sue Doyle, 62 tuổi.

Sau khi qua đời vào năm 1975, ông Douglas để lại căn nhà của mình cho con gái và tiếp đó lại chuyển nhượng cho bà Sue.

Hé lộ những phác thảo về Thế Chiến I được vẽ bởi chính binh sĩ tham chiến
Một bức vẽ của ông Douglas. (Ảnh: SWNS)

Bà Sue, một y tá về hưu hiện sống tại Somerset (Anh), cho biết: “Tôi không biết về quãng thời gian tại ngũ của ông trước khi tìm được cuốn sách tranh này. Ông không nói gì về khoảng thời gian đó. Có lẽ đó là những ký ức đau thương đối với ông. Ông tôi đã phục vụ tại lực lượng Y tế Quân đội Hoàng gia. Trong một bức tranh, ông viết: Tôi muốn về nhà’.

Những bức vẽ mang không khí vui tươi và được thể hiện vô cùng chuyên nghiệp. Chúng kể lại quá trình từ lúc ông Douglas tham gia huấn luyện tại Anh cho tới khi tham gia Trận đánh Somme. Nhiều khung cảnh trong đời sống quân ngũ, sinh hoạt cá nhân hay lúc làm việc đều được hé lộ.

Hé lộ những phác thảo về Thế Chiến I được vẽ bởi chính binh sĩ tham chiến
Ông Douglas vẽ những bức họa khi tham gia Thế chiến I. (Ảnh: SWNS)

Có bức vẽ mô tả hình ảnh một nhân viên quân y đang dùng xẻng đào hố, bức khác lại tả cảnh một binh sĩ diễu hành trong trời tuyết, hay có bức lại cho thấy một binh sĩ đang cọ rửa sàn gỗ.

Bà Sue cho biết: “Những bức vẽ mô tả nhiệm vụ của các binh sĩ, những nơi họ đóng quân, họ cảm thấy ra sao và được đối xử như thế nào. Một số bức nói về điều họ cảm thấy sẽ xảy tới với bản thân trong tương lai. Số khác trong cuốn sách được đề ngày tháng, do đó tôi biết ông đã chiến đấu trong trận Somme. Có 2 ngôi làng được nêu tên, một ngôi làng có tên Voyennes, còn lại là Bethonsart. Những bức ảnh đó được vẽ trong khoảng thời gian từ tháng 4-5/1918”.

Hé lộ những phác thảo về Thế Chiến I được vẽ bởi chính binh sĩ tham chiến
Những bức vẽ về Thế chiến I lần đầu được hé lộ. (Ảnh: SWNS)

“Sau đó, ông tôi tới Pháp và những bức ảnh thay đổi hoàn toàn. Chúng mô tả điều kiện sống của các binh sĩ cùng những trải nghiệm của họ. Một bức ghi lại cảm nhận của ông khi chứng kiến bom nổ”, bà Sue nói.

Bà vô cùng vui mừng khi tìm được cuốn sách tranh để có thể hiểu hơn về cuộc đời của ông mình, cũng rất tự hào vì những thành tựu ông đạt được trong quân ngũ.

Sắp tới, bà Sue dự định xuất bản cuốn sách để công chúng nắm rõ hơn về cuộc sống của người lính trong Thế chiến I.

“Những bức vẽ vô cùng ấn tượng và sâu sắc, pha chút dí dỏm. Có lẽ chính óc hài hước đã giúp ông tôi đi qua cuộc chiến. Tôi rất vui mừng khi nhiều người sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng chúng – những bằng chứng lịch sử được ghi lại bởi một người trong cuộc”, bà Sue nhấn mạnh.

Thu Hương