Trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore, Chủ tịch Kim Jong-un được cho là tạm giao quyền lãnh đạo đất nước cho Phó Chủ tịch phụ trách Tổ chức Lao động Choe Ryong-hae.

Trang Korea Times của Hàn Quốc ngày 10/6 đưa tin ông Choe Ryong-hae được cho là ở lại Bình Nhưỡng để tạm tiếp quản công việc lãnh đạo đất nước trong thời gian ông Kim vắng mặt.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Ông Choe là nhân vật nhiều khả năng sẽ điều hành Triều Tiên khi ông Kim Jong-un vắng mặt”.

Ông Choe là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, ủy viên Quân ủy trung ương, Bí thư trung ương đảng Lao động, Phó Chủ tịch phụ trách Tổ chức đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó, truyền thông phương Tây cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un luôn lo sợ về một cuộc đảo chính trong nước khi ông tới Singapore gặp tổng thống Mỹ.

Đó là lý do khiến ông tạm giao lại trọng trách điều hành đất nước cho ông Choe Ryong-hae. Thời gian gần đây, ông Choe thường xuyên xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un, trong đó có cả các chuyến thị sát hoạt động kinh tế. Ông Choe cũng từng là nhân vật thân tín của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Vào 14h37′ ngày 10/6 (giờ địa phương), Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên đã tới sân bay quốc tế Changi, Singpore. Tháp tùng ông Kim có Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Kim Yong-chol và bà Kim Yo-jong – em gái nhà lãnh đạo.

Hé lộ nhân vật có thể thay ông Kim Jong-un lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian diễn ra hội nghị
Hé lộ nhân vật có thể thay ông Kim Jong-un lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian diễn ra hội nghị
Hé lộ nhân vật có thể thay ông Kim Jong-un lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian diễn ra hội nghị
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến sân bay Changi, Singapore, ngày 10/6. (Ảnh: MCI)

Theo thông tin từ trang chuyên theo dõi chuyến bay Flightradar24, phi cơ chở lãnh đạo Kim có thể là máy bay của Trung Quốc. Tổng cộng có 3 máy bay rời Bình Nhưỡng, bao gồm một máy bay tư nhân do hãng hàng không Air China vận hành được cho là chở lãnh đạo Triều Tiên, vận tải cơ Ilyushin Il-76 và chuyên cơ Ilyushin Il-62 của Kim Jong-un.

Trang web trên cũng cho biết không có máy bay dân sự nào xuất hiện xung quanh phi cơ chở lãnh đạo Triều Tiên dù nó bay qua khu vực khá đông đúc. Không quân Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đã điều hành không phận vô cùng kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho ông Kim Jong-un.

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ khả năng ông Kim Jong-un có thể rời Singapore vào 14h ngày 12/6, ngay sau khi cuộc họp kết thúc. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là kế hoạch cuối cùng.

Nhà Trắng trước đó cho biết nếu cuộc gặp diễn ra thuận lợi, 2 lãnh đạo có thể sẽ tiếp tục họp vào ngày 13/6. Nếu mọi việc diễn ra không theo mong muốn của Washington, Tổng thống Trump có thể sẽ rời cuộc họp “chỉ sau vài phút”.

An Yên