Hải quân Argentina ngày 27/11 cho biết nước đã tràn vào tàu ARA San Juan khiến ắc-quy trên tàu ngầm bị đoản mạch, không lâu trước khi Argentina thông báo mất tích.

Đã 12 ngày trôi qua, tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực tìm kiếm quốc tế, tàu ngầm San Juan vẫn “bặt vô âm tín”.

Trong cuộc họp báo ngày 27/11, phát ngôn viên hải quân Enrique Balbi cho biết, trước khi biến mất, ARA San Juan được yêu cầu quay về căn cứ Mar del Plata để khắc phục hiện tượng đoản mạch của hệ thống pin do nước tràn qua ống thông hơi vào tàu. “Họ phải tách pin ra và tiếp tục đi về căn cứ Mar del Platin bằng pin khác”,  Guardian dẫn lời ông Enrique Balbi.

Sau khi mất liên lạc với tàu ngầm, Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), đã phát hiện một âm thanh được hải quân cho là có thể phát ra từ con tàu.

Argentina mở chiến dịch tìm kiếm khổng lồ. (Ảnh: Reuters)
Argentina mở chiến dịch tìm kiếm khổng lồ. (Ảnh: Reuters)

Argentina đã bắt đầu chiến dịch tìm kiếm khổng lồ ngày 17/11 với sự hỗ trợ của nhiều nước như Mỹ, Nga, Anh, Mỹ, Brazil, Chile và Uruguay. Các loại tàu và máy bay cùng hơn 4.000 quân nhân của các nước đang tập trung vào khu vực rộng 430km ngoài khơi phía Nam Argentina.

Mỗi người có những suy nghĩ khác nhau về tình hình con tàu và số phận của thủy thủ đoàn. Ngày 26/11, ông Balbi nói ông không loại trừ tình huống “sống sót cực hiếm” và bày tỏ niềm tin rằng những người trên tàu vẫn còn sống.

Người thân của 44 thủy thủ trên tàu ngầm đang chờ đợi trong vô vọng. (Ảnh: Reuters)
Người thân của 44 thủy thủ trên tàu ngầm đang chờ đợi trong vô vọng. (Ảnh: Reuters)

Một số thân nhân của các thủy thủ đoàn mong rằng có thể con tàu có đủ dưỡng khí để duy trì sự sống cho những người trên tàu. Trong khi, những người khác lại đang mất dần hy vọng khi nghĩ rằng những người thân yêu sẽ không thể sống sót.

An Yên