Cảnh sát Ấn Độ cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ việc 11 người thuộc cùng một gia đình chết bất thường trong tư thế bịt mắt, treo cổ ở New Delhi có thể là mê tín dị đoan.

Theo trang tin The Guardian, hôm 2/7, cảnh sát cho biết đã phát hiện một số tờ giấy viết tay có nội dung rằng, gia đình gồm 11 người này đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho “sự cứu rỗi hàng loạt” cùng “một số phương thức thần bí và tinh thần mà cả gia đình tuân thủ chính xác”. Hơn nữa, Những ghi chú đó trùng khớp với tư thế tử vong của các thành viên trong gia đình này.

Đài truyền hình Ấn Độ INDIA TV đã tiết lộ những nội dung liên quan trong những tờ giấy như: “phải được trói buộc”, “bất cứ cách nào cũng không thể để nhìn được, dùng bông, quần áo hoặc dây thừng”, “lựa chọn thứ Năm hoặc Chủ nhật”, “mẹ không thể chịu đựng, cho nên bà có thể nằm trong phòng”, “dùng ánh sáng mờ”, “nếu sau khi trói tay có thừa băng, dùng nó để bịt mắt”.

The Guardian dẫn lời cảnh sát Ấn Độ Vineet Kumar cho biết, cảnh sát đã bắt đầu điều tra từ hôm Chủ nhật (1/7) sau khi nhận được tin báo. Ông Kumar nói rằng, trên thi thể nạn nhân không có dấu hiệu của việc bị bắn bằng súng đạn hay giằng co. Ngôi nhà này cũng không bị lấy mất vật phẩm quý báu, giá trị nào. Một cảnh sát khác cho biết, 10 thi thể chết trong tư thế bịt mắt bằng bông hoặc vải, treo trên trần nhà, 1 người phụ nữ chừng hơn 70 tuổi chết trên mặt đất.

Cảnh sát cho hay, dựa trên bằng chứng, các nạn nhân đã chuẩn bị kỹ cho “tục hiến tế tập thể” và tìm hiểu kỹ cách treo cổ tự tử.

Hé lộ nguyên nhân gia đình 11 người ở Ấn Độ chết bất thường ở nhà riêng
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ việc. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, giới truyền thông Ấn Độ đưa tin, cảnh sát cũng nghi ngờ đây là “vụ tự sát tập thể”, nhưng thân nhân của các nạn nhân đã phản đối điều này.

Arjun Thukral, một trong những người thân của nạn nhân, đến hiện trường sau khi nghe tin tức nói: “Tôi thấy tất cả họ đều bị treo lên trần nhà, dì của tôi nằm dài trên mặt đất. Tôi không thể chịu được nỗi đau này”.

INDIA TV dẫn lời Ketan Nagpal, một người họ hàng khác của gia đình nạn nhân, chia sẻ: “Họ là những người có học thức, không phải là những người mê tín dị đoan”. Ông cho biết, đây là một gia đình giàu có, họ không phải đối mặt với vấn đề tài chính nào, thậm chí không vay tiền ai. Mọi thứ đều ổn. Tại sao họ lại tự sát?”

Ketan Nagpal cũng tin rằng, ngay cả khi 11 người này đã tự tử, họ sẽ không bịt kín mắt và miệng cũng như trói tay ra phía sau. Một người thân khác nói: “Họ tin vào Thượng đế, nhưng ai sẽ tin những điều này (nội dung ghi chú)”.

Ngày 1/7, Tờ Hindustan Times đưa tin, cảnh sát quận Burari, phía Bắc thủ đô New Delhi (Ấn Độ)đã phát hiện 4 người đàn ông và 7 người phụ nữ chết trong tư thế treo cổ, mắt và miệng bị bịt kín, tay bị trói ra đằng sau.

Bạch Dương