Nhân chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc từ ngày 8-10/6, Tổng thống Vladimir Putin đã tặng Chủ tịch Tập Cận Bình một sản phẩm truyền thống của Nga.

Hé lộ món quà bí ẩn Tổng thống Putin tặng Chủ tịch Tập Cận Bình
Món quà Tổng thống Nga tặng Chủ tịch Trung Quốc. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, Tổng thống Putin tặng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình những khúc gỗ để dựng một nhà tắm hơi truyền thống kiểu Nga, hay còn gọi là “banya”. Buổi tặng quà của 2 lãnh đạo Nga – Trung Quốc diễn ra vào tối 8/6 (giờ địa phương).

Ban đầu, Tổng thống Putin chỉ đưa cho ông Tập Cận Bình một mẩu gỗ nhỏ. Khi nhà lãnh đạo Trung Quốc hỏi đùa rằng liệu mẩu gỗ này có phải là toàn bộ món quà, ông Putin đã cho ông Tập xem những bức ảnh chụp ngôi nhà “banya” sau khi được xây dựng hoàn thiện.

“Tôi sẽ cân nhắc xem đặt ngôi nhà này ở đâu. Đây là ngôi nhà độc nhất vô nhị. Cảm ơn ông rất nhiều”, Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận việc ông Putin chọn nhà tắm hơi làm quà tặng cho lãnh đạo Trung Quốc. “Phía Trung Quốc sẽ chọn địa điểm và các chuyên gia của chúng tôi sẽ lắp đặt nó ở đó”, ông Peskov cho biết.

Nhà tắm hơi kiểu Nga trên được làm từ gỗ tuyết tùng 200 tuổi khai thác tại Altai. Trước khi tới thăm Trung Quốc, ông Putin giữ bí mật hoàn toàn về món quà này.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Putin tặng món quà mang phong cách Nga cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Năm 2016, nhà lãnh đạo Nga từng mang một hộp kem Nga tới hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, để tặng cho ông Tập. “Ông Tập Cận Bình từng nói với tôi rằng ông ấy thích kem Nga, nên tôi mang cho ông ấy một ít làm quà”, ông chủ Điện Kremlin giải thích.

Tổng thống Putin có chuyến đi tới Trung Quốc và tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Thanh Đảo. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Putin từ sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4.

An Yên