Các nhà điều tra Mỹ đang nhận định những rắc rối với gia đình vợ của Devin Patrick Kelley có thể là một nguyên nhân dẫn đến hành động xả súng “đẫm máu” tại nhà thờ ở Texas, Mỹ khiến ít nhất 27 người chết và nhiều người bị thương.

Người phát ngôn Sở An ninh công cộng Texas Freeman Martin cho hay đã có mâu thuẫn trong nội bộ gia đình và gia đình mẹ vợ của Kelly. Ông tiết lộ hung thủ đã có thái độ tức giận và gửi tin nhắn đe dọa mẹ vợ. Bà cũng cho biết thường hay đến nhà thờ này cầu nguyện song đã không có mặt tại đây hôm Chủ nhật.

Bên cạnh đó, người phát ngôn của Không quân Mỹ Ann Stefanek thừa nhận Văn phòng Điều tra đặc biệt tại căn cứ Không lực Holloman đã làm sai nguyên tắc khi không bổ sung thông tin của Kelley vào kho dữ liệu của Trung tâm Thông tin tội phạm quốc gia.

Devin Patrick Kelley bị xét xử tại tòa án binh ở bang New Mexico, Mỹ, với cáo buộc tấn công vợ và con riêng năm 2012, lĩnh án 12 tháng tù. Kelley bị buộc rời quân ngũ năm 2014.

“Thông tin ban đầu cho thấy vụ việc của Kelley không được Văn phòng điều tra đặc biệt Không quân Mỹ nhập vào cơ sở dữ liệu Trung tâm Thông tin tội phạm Quốc gia”, AFP dẫn lời Ann Stefanek, người phát ngôn không quân Mỹ, nói ngày 6/11.

Việc nhập thông tin vào cơ sở dữ liệu có thể đã giúp ngăn vụ xả súng xảy ra. Theo luật liên bang, với cáo buộc bạo lực gia đình, Kelly “bị cấm mua hoặc sở hữu vũ khí sau khi bị kết tội”, theo Stefanek.

Thủ phạm vụ xả súng tại Texas Devin Patrick Kelley (Ảnh: WTHR)
Thủ phạm vụ xả súng tại Texas Devin Patrick Kelley (Ảnh: WTHR)

Trung tâm Thông tin tội phạm quốc gia là một cơ sở dữ liệu gồm các thông tin cá nhân, giúp Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) kiểm tra lý lịch của những người mua bán vũ khí.

Bộ trưởng Không quân Heather Wilson và tham mưu trưởng không quân David Goldfein đã ra lệnh cho Văn phòng Tổng thanh tra Không quân kiểm tra lại trường hợp Kelley. “Cơ quan này sẽ kiểm tra toàn diện cơ sở dữ liệu để đảm bảo hồ sơ những vụ khác được lưu giữ chính xác”.

Hiện các đơn vị chức năng của Không quân Mỹ đề nghị mở cuộc “rà soát tổng thể” trên toàn lực lượng nhằm tránh xảy ra vụ việc tương tự. Ông Stefanek cho biết thêm. “Không quân Mỹ cũng đề nghị Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng kiểm tra các hồ sơ và quy trình tại bộ”.

Việc Kelly có tiền án tấn công vợ con, song vẫn được phép mua súng đã dấy lên vấn đề về kiểm soát súng đạn. Thống đốc bang Texas Greg Abbott tiết lộ cơ quan chức năng bang này đã từng từ chối cấp giấy phép sử dụng súng cho Kelly và với bản lý lịch “đen” như trên. Tuy nhiên, cảnh sát phát hiện Kelly có 1 khẩu súng trường cùng 2 khẩu súng ngắn.

Cơ quan điều tra cho biết không có yếu tố tôn giáo trong vụ bạo lực. Trước đó, ngày 5/11, Kelley đã xông vào nhà thờ First Baptist ở khu vực Sutherland Springs, cách thành phố Houston, bang Texas của Mỹ khoảng 300km về phía Tây, và nã súng vào những người đang cầu nguyện bên trong.

Vụ việc đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Các nạn nhân trong độ tuổi từ 5 tới 72 tuổi. Trong danh sách những người thiệt mạng có nhiều người thuộc một gia đình, phụ nữ mang thai và thậm chí là một bé gái mới 18 tháng tuổi. Hiện 10 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện trường vụ xả súng tại Texas (Ảnh: CNN)
Hiện trường vụ xả súng tại Texas (Ảnh: CNN)

Thuỳ Linh

Từ Khóa: