Ngoài em gái Kim Yo-jong quyền lực và anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong-nam bị nghi qua đời năm ngoái, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn có một người anh khác khá kín tiếng.

Trang tin Korea Times ngày 25/5 đưa tin, ông Kim Jong-un còn một người anh trai khác là Kim Jong-chul, con lớn của cố lãnh đạo Kim Jong-il và cố phu nhân Ko Yong-hui.

Tuy nhiên, ông Kim Jong-chul lại khá kín tiếng. Lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng là tại buổi hòa nhạc của Eric Clapton ở Royal Albert Hall, London (Anh) vào tháng 5/2015. Kể từ đó, không còn tin tức nào về ông.

Người anh trai bí ẩn này cũng không xuất hiện trong danh sách những nhà hoạch định chính sách Triều Tiên, trên truyền thông hay bất cứ sự kiện nào.

Một đầu bếp riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhận xét, ông Kim Jong-chul có tính cách nhẹ nhàng, không thích đấu tranh và không quyết liệt, dứt khoát như người em trai.

Có nhiều tin đồn cho rằng ông Jong-chul vẫn ở Bình Nhưỡng nhưng không có chức danh chính thức. Tuy nhiên, chính quyền Triều Tiên chưa bao giờ lên tiếng xác thực tin đồn này.

Gần đây, cuốn hồi ký của ông Thae Yong-ho, cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên từng đào tẩu qua Hàn Quốc năm 2016, đã hé lộ một số thông tin về ông Kim Jong-chul. Ông Thae cũng chính là người đã hộ tống anh trai ông Kim trong buổi hòa nhạc tại London năm 2015.

Ông Thae miêu tả anh trai của lãnh đạo Triều Tiên là người “phát cuồng vì âm nhạc và guitar” và đặc biệt yêu thích nhạc sĩ người Anh Eric Clapton.

Hé lộ danh tính người anh trai bí ẩn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Anh trai của lãnh đạo Kim Jong-un rất mê âm nhạc và guitar. (Ảnh: YTN)

Cựu quan chức kể lại, vào tháng 3/2015, ông nhận được bức thư ngoại giao bí mật từ Bình Nhưỡng về chuyến đi London để xem hòa nhạc của Kim Jong-chul và được lệnh đặt “chỗ ngồi tốt nhất”.

Đến tháng 4, một phái đoàn do thứ trưởng ngoại giao dẫn đầu đã đến London để kiểm tra công tác chuẩn bị. Đích thân ông Kim Jong-un yêu cầu ông Thae đảm nhiệm công việc như một hướng dẫn viên du lịch và thông dịch viên cho người anh trai Kim Jong-chul.

“Trên suốt chặng đường tới London, tôi chỉ nghĩ về những cửa hàng bán đĩa nhạc. Hãy đến cửa hàng HMV ở phố Oxford đi”, Kim Jong-chul háo hức nói khi tới London.

Ông Kim Jong-chul đã ở London 61 giờ, trong đó có 2 lần đi xem hòa nhạc của Clapton. Ông ấy cũng đi mua sắm ở cửa hàng băng đĩa và bách hóa ở London. Ông còn tự lái xe 100 km tới một cửa hàng để mua chiếc guitar do Mỹ sản xuất với giá 3.200 USD.

Ông Thae Yong-ho nói ông Kim Jong-chul dường như đã kết hôn và có con vì ông mua quần áo cho trẻ con tại một trung tâm thương mại ở London. Ông Kim là người có lối sống tây hóa, thích đồ ăn nhanh và có thói quen uống rượu, hút thuốc.

An Yên