Giới chức bang Maryland, Mỹ, đã xác định được danh tính nghi phạm xả súng kinh hoàng vào tòa soạn báo Capital Gazette khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Đối tượng thực hiện vụ tấn công là Jarrod Ramos, 38 tuổi, là cư dân của thành phố Laurel thuộc bang Maryland (Mỹ), theo CBS.

Ngày 28/6, Ramos đã tấn công tòa soạn Capital Gazette, ở Annapolis, bắn chết 5 người và làm một số người khác bị thương. Vụ tấn công trở thành ngày chết chóc nhất đối với báo chí tại Mỹ trong vài năm qua.

Hé lộ danh tính nghi phạm xả súng tấn công tòa soạn báo ở bang Maryland, Mỹ
Văn phòng tòa soạn Capital Gazette ở bang Maryland, Mỹ. (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngay trong đêm 28/6, Bill Krampf, quyền cảnh sát trưởng hạt Anne Arundel thuộc thành phố Laurel khẳng định, đây là một vụ “tấn công có chủ đích”.

Khi bị bắt giữ, nghi phạm từ chối hợp tác với cảnh sát khi nhất quyết không khai ra danh tính và cố ý làm tổn hại các đầu ngón tay để tránh bị nhận dạng. Cảnh sát phải dùng tới công nghệ nhận dạng khuôn mặt, đối chiếu với cơ sở dữ liệu ảnh hộ chiếu và bằng lái xe để xác định danh tính.

Hé lộ danh tính nghi phạm xả súng tấn công tòa soạn báo ở bang Maryland, Mỹ
2 trong số nhiều người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: Twitter)

Cơ quan điều tra chưa công bố chính thức về động cơ gây án của Ramos, song nó được tin có liên quan đến hiềm khích giữa nghi phạm với tờ báo.

CNN dẫn các nguồn tin cảnh sát Mỹ cho biết, nghi phạm từng đâm đơn kiện tòa báo này vì bôi nhọ danh dự của hắn hồi năm 2012. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ đơn kiện của Ramos.

Hé lộ danh tính nghi phạm xả súng tấn công tòa soạn báo ở bang Maryland, Mỹ
5 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng vào tòa soạn báo Mỹ. (Ảnh: The Baltimore Sun)
Hé lộ danh tính nghi phạm xả súng tấn công tòa soạn báo ở bang Maryland, Mỹ
Mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ tấn công. (Ảnh: Twitter)

Cảnh sát địa phương cũng công bố danh tính 5 nạn nhân trong vụ xả súng, trong đó có 4 nhà báo gồm Wendi Winters, Robert Hiaasen, Gerald Fischman, John McNamara và trợ lý bán hàng Rebecca Smith.

Sau vụ việc, cơ quan thực thi pháp luật tại nhiều thành phố đã quyết định tăng cường an ninh bên ngoài các tòa báo lớn.

Những năm gần đây, số lời đe dọa nhằm vào giới truyền thông Mỹ liên tục gia tăng. Tuy nhiên, có rất ít vụ giết người nhằm vào các nhà báo.

Vụ tấn công hàng loạt gần nhất đối với nhà báo trong khi làm việc là vào năm 2015, khi một cựu nhân viên của đài WDBJ TV tấn công 2 nhà báo trong bản tin trực tiếp ở Virginia. Một phóng viên và một phóng viên ảnh đã thiệt mạng khi đó.

An Yên