Các quan chức hàng không Mỹ nói rằng, nghi phạm vụ cướp máy bay của hãng Alaska Airlines được xác định là người đàn ông 29 tuổi tên là Richard Russell.

Richard Russell là nhân viên của hãng Horizon Air. Người này bị nghi là đã thực hiện phi vụ cướp máy bay ở sân bay quốc tế Seattle-Tacoma, chạy trốn các máy bay quân sự Mỹ rượt đuổi trước khi rơi xuống một hòn đảo, theo AP.

Phía cơ quan chức năng chưa xác nhận danh tính chính xác của nghi phạm, nhưng bạn bè và các đồng nghiệp cũ của người này đã khẳng định Russell là người thực hiện phi vụ trên.

Russell làm việc cho hãng Horizon Air gần 4 năm, phụ trách công việc mặt đất và vận hành. Nhiệm vụ chính của anh là bốc, xếp hành lý và điều hướng di chuyển máy bay ở sân bay.

Nghi phạm đã cướp một chiếc máy bay Q400 không có hành khách sau khi giành quyền kiểm soát máy bay từ khu vực bảo dưỡng rồi điều khiển máy bay trên không. Chiếc máy bay đã bay khoảng 1 giờ với các pha nhào lộn trên không trước khi đâm xuống đảo Ketron.

Các nhân chứng tận mắt chứng kiến máy bay đã xoay vòng tròn nhiều lần trên không và thực hiện những kỹ năng phức tạp thường thấy trong các buổi biểu diễn của máy bay quân sự.

“Tôi nghĩ rằng, họ đang luyện tập cho một chương trình biểu diễn trên truyền hình. Máy bay chở khách lộn một vòng hoàn chỉnh. Tôi không thể tin rằng nó vẫn lấy lại được tư thế ban đầu”, một nhân chứng kể lại.

Ngay sau khi chiếc Q400 cất cánh, 2 tiêm kích F-15 của quân đội Mỹ đã được lệnh xuất kích để truy đuổi.

Theo các nhà chức trách, người đàn ông 29 tuổi này đã thiệt mạng trong vụ đâm máy bay và hành động một mình. Chính quyền địa phương cho rằng, với những pha nhào lộn trên không và thiếu kĩ năng bay có thể là nguyên nhân gây ra vụ đâm máy bay.

Trong suốt thời gian diễn ra vụ cướp máy bay, người đàn ông này còn trò chuyện với những nhân viên kiểm soát không lưu. Russell bày tỏ sự tuyệt vọng và cho biết lấy làm tiếc vì đã khiến những người thân thất vọng.

Nghi phạm thắc mắc liệu mình có thể làm một cú nhào lộn trước khi hạ cánh để “kết thúc một ngày đặc biệt”, và tự hỏi liệu hãng hàng không Alaska có tuyển mình vào làm sau khi hạ cánh thành công hay không.

Theo các bài đăng trên mạng xã hội, Russell mơ ước tự thành lập công ty riêng và làm quản lý. Ngoài ra, anh cũng mong muốn trở thành quân nhân.

Hãng hàng không đang làm việc với các cơ quan chức năng để điều tra vụ việc. FBI sẽ dẫn đầu nhóm điều tra.

Vụ việc được khẳng định không liên quan đến khủng bố, bởi nghi phạm thể hiện rõ ý định tự sát. Toàn bộ máy bay trên sân bay Seattle-Tacoma đều bị hoãn cất cánh vài tiếng sau sự cố.

Hé lộ chân dung nghi phạm đánh cắp máy bay ở sân bay Mỹ để tự sát
Máy bay hãng hàng không Horizon Air. (Ảnh: Getty)

Giám đốc điều hành hãng Horizon Air Gary Beck nói: “Chúng tôi không biết anh ta học cách lái máy bay từ đâu. Việc vận hành máy bay thương mại rất phức tạp. Không hiểu sao anh ta lại có thể làm được như vậy”. Horizon Air là một nhánh của hãng hàng không Alaska Airlines, chuyên bay những chặng ngắn ở phía Tây Mỹ.

Hãng hàng không Horizon Air xác nhận không có hành khách nào trên máy bay. Sân bay Settle-Tacoma bị đóng cửa để thắt chặt an ninh, nhưng đã trở lại hoạt động bình thường không lâu sau đó.

An Yên