Sau khi lệnh cấm chụp ảnh tàu điện ngầm Tashkent ở Uzbekistan đã được dỡ bỏ vào mùa hè này, Amos Chapple – nhiếp ảnh gia của RFE / RL, đã đi khám phá nghệ thuật, kiến ​​trúc của hệ thống tàu điện ngầm chống bom hạt nhân lâu đời nhất Trung Á, theo Guardian.

Hệ thống tàu điện ngầm Tashkent, thuộc thủ đô Tashkent của nước Cộng hòa Uzbekistan có ba đường tàu điện ngầm được xây dựng năm 1977. Uzbekistan hiện là quốc gia duy nhất tại Trung Á có hệ thống tàu điện ngầm và được coi là một trong những hệ thống tàu điện ngầm sạch nhất thế giới.

tàu điện ngầm
Việc chụp ảnh bên trong tàu điện ngầm đã bị cấm cho đến tháng 6 năm 2018 vì sự nhạy cảm của quân đội về vai trò thứ hai của nó như là một nơi trú ẩn bom hạt nhân.
Tàu điện ngầm
Một khoảnh khắc giữa các chuyến tàu trong ga Kosmonavtlar (Cosmonauts). Đây là điểm dừng chân nổi tiếng với những bức chân dung của các phi hành gia.
tàu điện ngầm
Chân dung Valentina Tereshkova, người phụ nữ đầu tiên lên không gian tại trạm Kosmonavtlar. Các tấm tường gốm mờ dần từ màu xanh nhạt sang màu đen mô tả bầu khí quyển của Trái đất.
tàu điện ngầm
Một bức tranh khảm bông nở rộ bên trong ga tàu Pakhtakor. Uzbekistan là một trong những nhà sản xuất bông hàng đầu thế giới. Nó vẫn được cho là sử dụng lao động cưỡng bức trong ngành công nghiệp bông, mặc dù một nghị định 2018 đã công bố nhằm mục đích chấm dứt tệ nạn này.
tàu điện ngầm
Một hành lang lung linh nối hai trạm. Sau khi một trận động đất tàn phá Tashkent năm 1966, các nhà hoạch định thận trọng đã giảm độ sâu và tăng cường sức mạnh của ga tàu điện ngầm.
tàu điện ngầm
Một bức tranh gốm trên tường xuất hiện khi con tàu lăn bánh khỏi ga Tashkent.
tàu điện ngầm
Kiến trúc mái vòm giống như nhà thờ Hồi giáo bên trong ga Alisher Navoi.
tàu điện ngầm
Một tấm bảng trang trí ở cầu thang cuốn bên trong ga Alisher Navoi.
tàu điện ngầm
Một bức tranh tường kỷ niệm 2.200 năm kể từ khi thành lập Tashkent, bên trong ga Tashkent
tàu điện ngầm
Những hành khách tò mò nhìn nhiếp ảnh gia ngoại quốc chụp ảnh tàu điện ngầm của họ.
tàu điện ngầm
Trạm Gafur Qulom, được đặt theo tên của một nhân sỹ trí thức người Uzbek. Trong thời kỳ Xô viết, các nhà lập kế hoạch xây dựng tàu điện ngầm có thể phục vụ cho 1 triệu dân. Dân số Tashkent đạt ở mốc này vào đầu những năm 1960.
tàu điện ngầm
Một bức tranh trên tường của tàu điện ngầm Tashkent.
tàu điện ngầm
Hành khách vào trong ga Pakhtakor. Đường hầm cho hệ thống ngầm bắt đầu xây dựng vào năm 1971, và được khai trương vào năm 1977.
tàu điện ngầm
Các nhân vật trong một bài thơ sử thi của Oybek sáng tác tại nhà ga được đặt tên theo nhà thơ này.
tàu điện ngầm
Hầu hết các trạm tàu ​​điện ngầm đều có lối vào khiêm tốn, không gợi ý gì về kiến ​​trúc tráng lệ bên trong.
tàu điện ngầm
Trong khi các mối đe dọa của một cuộc tấn công hạt nhân trên Uzbekistan đã phai mờ, mối đe dọa mới được nhận thức của chủ nghĩa khủng bố được phản ánh trong các biển cảnh báo như thế này, tuyên bố: ‘Nhận thức là một yêu cầu của thời đại hiện đại!’
tàu điện ngầm
Tấm thép này là một cánh cửa sẽ được khóa lại để bảo vệ binh sĩ và thường dân trong trường hợp có một cuộc tấn công hạt nhân.

An Bình