Được Bình Nhưỡng “nâng như trứng, hứng như hoa”, nhưng có tên trong danh sách đen ở nước ngoài, đó là 2 nhà khoa học chụp ảnh cùng với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên trước cuộc thử bom H (bom nhiệt hạch) hôm Chủ nhật (3/9). Họ đóng vai trò trụ cột trong nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm theo đuổi một thứ vũ khí mạnh mẽ có khả năng tấn công Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên hôm 3-9 cho thấy nước này đã phát triển thành công hoặc gần thành công loại bom bom hydro – có sức hủy diệt mạnh hơn nhiều so với bom nguyên tử.

Các bức ảnh do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố chỉ vài giờ trước cuộc thử nghiệm cho thấy 2 người đàn ông đứng cạnh lãnh đạo Kim Jong Un khi ông kiểm tra đầu đạn hạt nhân mới. Đó là ông Ri Hong Sop, người đứng đầu Viện Vũ khí Hạt nhân Triều Tiên; và Hong Sung Mu, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đạn dược Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp gỡ các chuyên gia vũ khí hạt nhân, được KCNA công bố ngày 9/3/2016. Ảnh: KCNA

Một số chuyên gia về các lãnh đạo Triều Tiên nói 2 người này là một phần của một đội ngũ các chuyên gia về vũ khí đứng đầu tham vọng của Bình Nhưỡng trong việc phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể mang vũ khí hạt nhân tới Mỹ.

Trong khi với cha (Kim Jong Il) và ông nội (Kim Il Sung) thường thông qua một số nhà khoa học trung gian để điều hành chương trình hạt nhân, nhà lãnh đạo 33 tuổi Kim Jong Un thích tham gia chỉ đạo trực tiếp với các nhà khoa học hơn.

“Thay vì liên lạc thông qua các quan chức, ông Kim Jong-un lại giữ những chuyên gia kỹ thuật này ngay bên cạnh để có thể trao đổi trực tiếp và hối thúc họ hành động nhanh. Nó phản ánh sự cấp bách của ông Kim trong việc phát triển tên lửa” – ông An Chan-il, một cựu quan chức quân đội Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, tiết lộ.

Yang Moo-jin, Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho biết: “Có vẻ như Hong đang dẫn đầu chương trình phát triển hạt nhân với tư cách là một quan chức cao cấp, còn Ri phụ trách các cuộc thử nghiệm hạt nhân như bom hydro ở mức độ thực thi”.

Theo Reuters, 2 nhà khoa học ngày càng trở nên nổi tiếng vì các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng đã tiến triển nhanh chóng dưới sự lãnh đạo của ông Un.

Vào tháng 1-2016, Hong và Ri là những người đầu tiên và thứ hai nhận được huy chương do đích thân ông Un trao cho các cá nhân trong một buổi lễ đánh dấu cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư của nước này.

Hai tháng sau, họ cùng với ông Un tươi cười kiểm tra một quả cầu màu bạc, mà Bình Nhưỡng nói đó là một đầu đạn hạt nhân có khả năng được trang bị cho một ICBM.

Những cột trụ cũ của Yongbyon

Ri là cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon, cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Yongbyon điều hành các lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của nước này và cơ sở làm giàu urani duy nhất được xác nhận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra hướng dẫn về chương trình vũ khí hạt nhân trong bức ảnh do KCNA công bố ngày 3/9 vừa qua. Ảnh: KCNA

Siegfried Hecker, giáo sư khoa học hạt nhân của Đại học Stanford và là một trong những người Mỹ cuối cùng đến thăm Yongbyon, nhớ lại cuộc họp của Ri trong chuyến thăm vài lần của ông ở đó giữa năm 2004 và năm 2008. Trong một cuộc thăm viếng này, Ri đã cho Hecker thấy lò phản ứng plutoni và phòng thí nghiệm phóng xạ ở đó.
Ri tự hào rằng các nhà nghiên cứu hạt nhân Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ sản xuất plutonium mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Trong một tuyên bố của KCNA vài giờ trước cuộc thử nghiệm thứ 6, ông Un cho biết tất cả các thành phần của bom hydro là “tự chế”, cho phép Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân “nhiều như mong muốn”.

Hong là một cựu kỹ sư trưởng của Yongbyon và đã từng làm việc tại bộ phận vũ khí của đảng cầm quyền kể từ giữa những năm 2000. Theo Chính phủ Hàn Quốc, ông đã nổi lên sau khi Kim Jong Un lên nắm quyền vào tháng 12 năm 2011 sau cái chết của cha mình.

Hong, 75 tuổi, đã được thấy cùng với ông Un đi kiểm tra hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa từ năm 2012. Ông được đào tạo ở Trung và Đông Âu và có thể ở Nga, trong khi Ri cũng tham dự các khóa học ở nước ngoài.

Madden nói: “Họ là những quan chức cao cấp và là thế hệ cuối cùng của những người theo học ở thế giới cũ của Cộng sản trong những ngày tốt đẹp”.

Bộ 3 tên lửa

Nhóm các nhà chuyên gia vũ khí hàng đầu của Bình Nhưỡng còn bao gồm 3 nhà khoa học tên lửa đã xuất hiện cùng ông Un vào một số đợt phóng tên lửa quan trọng, bao gồm 2 lần thử nghiệm ICBM vào tháng 7.

Ông Kim Jong Un cùng với sự xuất hiện của ông Ri Pyong-chol (thứ 2 từ trái sang), ông Kim Jong-sik (giữa) và ông Jang Chang-ha (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: KCNA

Bộ 3 đó gồm các ông Ri Pyong-chol, cựu tướng không quân, ông Kim Jong-sik và ông Jang Chang-ha. Ba người đàn ông này được ông Un đích thân lựa chọn.

Ông Ri Pyong-chol sinh năm 1948, từng được đi học tại Nga và được thăng chức khi ông Kim Jong-un bắt đầu thăng tiến vào cuối những năm 2000. Ông này từng đến Trung Quốc 1 lần và Nga 2 lần.

Ông Kim Jong-sik, nhân vật thứ 2 trong bộ 3, là một nhà khoa học rốc-két. Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một kỹ thuật viên hàng không dân dụng nhưng hiện đã trở thành một tướng quân đội của Bộ Công nghiệp Quân nhu.

Người cuối cùng trong bộ 3, ông Jang Chang-ha, là nhân vật ít được biết đến nhất. Ông Jang là hiệu trưởng Học viện Khoa học Quốc phòng, cơ quan phụ trách việc nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tiên tiến của Triều Tiên, “bao gồm cả tên lửa và có thể là vũ khí hạt nhân”, trích thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ.

Cả 3 chuyên gia tên lửa này đều đã có tên trong danh sách đen của Mỹ và các nước đồng minh.

Giống như 3 nhà khoa học tên lửa, Ri và Hong đã bị LHQ, Mỹ và Hàn Quốc đưa vào danh sách đen do vai trò của họ trong các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

LHQ đã lên danh sách Ri vào năm 2009, trong đó có đề cập đến sự tham gia của ông trong việc sản xuất plutonium cấp vũ khí, trong khi một chuyên gia của LHQ trong năm nay cho biết ông Hong có “vai trò then chốt trong chương trình hạt nhân của nước này”, do đó đề nghị đưa ông vào danh sách đen.

Ưu đàm

Xem thêm: