Mức độ theo dõi mà chính phủ đang áp dụng đối với chính người dân của mình đã trở nên quá gay gắt khiến cả Google lẫn Apple đều đang lên kế hoạch bán các thiết bị di động có khả năng mã hóa dữ liệu.

Apple cho biết trên trang chính sách bảo mật chính thức của công ty: “Apple không thể bẻ các mã khóa bảo mật của bạn và do đó sẽ không thể truy cập vào các dữ liệu đã được mã hóa này. Do vậy chúng tôi không thể đáp ứng mệnh lệnh của chính phủ khi họ yêu cầu trích xuất dữ liệu từ bộ nhớ của các thiết bị đang chạy hệ điều hành iOS 8 vì điều này là không khả thi về mặt kỹ thuật”.

Trước khi có sự thay đổi về chính sách này, Apple đã cho phép các cơ quan chính phủ và các nhân viên hành pháp truy cập vào các dữ liệu được mã hóa khi có lệnh tìm kiếm.

Giám đốc FBI James Comey cực lực phản đối quyền mã hõa dữ liệu và thúc giục quốc hội cập nhật Đạo luật Hỗ trợ Truyền thông tuân theo Luật pháp (CALEA), cấm các công ty công nghệ đóng các lỗ hổng bảo mật cá nhân trong các sản phẩm của họ.

“Điều khiến tôi lo ngại là các công ty tiếp thị tính năng này cốt để cho người dân đặt bản thân mình ra ngoài pháp luật”, ông Comey trả lời các phóng viên tờ Wall Street Journal.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Bang Oregon) phản hồi bằng cách đề xuất Dự luật Bảo mật Dữ Liệu. Dư luật này sẽ cấm chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất các thiết bị điện tử tạo ra các lỗ hổng bảo mật và đưa các tính năng dễ làm tổn thương an ninh vào trong các phần mềm và các thiết bị điện tử của Mỹ.

Thượng Nghị sĩ Wyden đã phát biểu về điều này trên website chính thức của mình:

“Mã hóa mạnh và bảo mật máy tính chặt chẽ là phương thức tốt nhất để giữ cho các dữ liệu thông tin của người dân Mỹ được an toàn trước các tin tặc và các mối đe dọa từ nước ngoài. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ quyền hiến pháp của chúng ta trong thời kỳ mà toàn bộ cuộc sống của môt người thường có thể được tìm thấy trong điện thoại di động thông minh của anh ta hoặc cô ta. Và việc bảo mật máy tính chặt chẽ có thể gây dựng lại niềm tin của người tiêu dùng vốn đã bị lung lay trong nhiều năm do những phát biểu sai lệch của các cơ quan tình báo về việc giám sát người dân Mỹ trên diện rộng. Dự luật này gửi một thông điệp đến các nhà lãnh đạo của các cơ quan đó rằng, họ cần phải dừng việc thúc đẩy một cách thiếu thận trọng những phương thức mới nhằm thu thập các thông tin cá nhân của người Mỹ, và thay vào đó nên đặt những nỗ lực vào việc xây dựng lại niềm tin của cộng đồng”.

Một nhóm các chuyên gia công nghệ khác cũng đã tập hợp lại để xây dựng một dự án mang tên “Hãy mã hóa” (Let’s Encrypt). Sáng kiến này có mục đích nhằm mã hóa một nửa mạng Internet sử dụng phương thức “Bảo mật tầng truyền tải” (Transport Layer Security-TSL), thay thế cho phương thức “Tầng ổ bảo mật” (Secure Socket Layer-SSL). Điều này có thể khiến các dự án nghe trộm kỹ thuật số khổng lồ như Công cụ Lập kế hoạch cho việc Tích hợp tài nguyên, Đồng bộ hóa và Quản lý của NSA (PRISM) trở nên vô dụng trừ phi họ có thể đánh bại được các giao thức mã hóa có vẻ như sẽ được cập nhật thường xuyên. Điều này giống như một trò chơi mèo vờn chuột giữa các chuyên gia mã hóa và các chuyên gia bẻ khóa của chính phủ.

Theo các thông tin mà Edward Snowden được cho là đã tiết lộ cho tờ báo Đức Der Spiegel, NSA gặp khó khăn trong việc đánh bại hệ thống thư điện tử Zoho và các dịch vụ chat sử dụng phương thức mã hóa hai đầu. Họ cũng gặp khó khăn trong việc xác định ai là người nói điều gì và từ địa điểm nào trong mạng lưới nặc danh của Tor.

Tiết lộ của Snowden về quy mô và phạm vi của các chương trình do thám của chính phủ đã thúc đẩy người dân và các công ty phải mã hóa các dữ liệu của mình. Quỹ Tự do Điện tử (Electronic Freedom Foundation) có một trang dành cho việc Mã hóa trang Web. Trang này cung cấp các biểu đồ cho thấy những công ty nào hiện đang sử dụng các biện pháp bảo mật nào để khiến các dữ liệu sẽ khó bị khai thác, đánh cắp, sao chép hoặc bị kiểm tra bởi những người khác ngoài đối tượng mục tiêu.

Quỹ tự do Điện tử cũng công bố một website phục vụ cho việc Giám sát Khả năng Tự vệ. Website này chỉ cho người dùng cách họ có thể bảo vệ bản thân và cung cấp nhiều lựa chọn và phương pháp tùy thuộc theo hệ điều hành và mức độ hiểu biết công nghệ của người sử dụng.

Reid Schram, Epoch Times

Anh Vũ biên dịch Anh-Việt, Sao Mai, Phan A biên tập