Người dân Hawaii của Mỹ được thông báo phải chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên, theo Independent.

Chính quyền tiểu bang Hawaii đã khuyến cáo người dân chuẩn bị cho một cuộc tấn công như họ sẽ làm trong trường hợp xảy ra bão hoặc sóng thần.

Ông Gene Ward, một nghị sỹ của tiểu bang, nói rằng ông không muốn là một “người gieo rắc hoang mang” nhưng muốn mọi người cần sẵn sàng.

Ông Ward cho biết, những người Hawaii trẻ tuổi có vẻ lo lắng hơn vì những chuyện như nơi trú ẩn và các cuộc tập trận không phải là những điều quen thuộc đối với họ, viễn cảnh này “có lẽ là điều siêu thực đối với các thế hệ trẻ,” ông nói.

Tuy nhiên, Washington Post đưa tin rằng cư dân ở đây không hoảng loạn.

Việc chuẩn bị cho bão và sóng thần không phải là điều mới mẻ đối với người Hawaii. Giờ đây, họ được yêu cầu phải tăng gấp đôi số lượng nước uống, thực phẩm và vật dụng y tế mà họ thường tích trữ cho 7 ngày.

Một bài báo địa phương đưa tin, các quan chức tiểu bang đã tổ chức một cuộc họp kín nhằm xem xét các tác động có thể có nếu xảy ra tấn công hạt nhân.

Tờ Honolulu Civil Beat đã thu được một bản sao của tài liệu lưu hành tại cuộc họp. Văn bản này bao gồm các chương có tiêu đề “Tăng cường quá trình thông báo việc khởi động tên lửa giữa Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Điểm cảnh báo của tiểu bang” và “Xuất bản một phụ lục về mối đe doạ tên lửa đạn đạo cho vào Kế hoạch Hoạt động Khẩn cấp của tiểu bang (đang được tiến hành).”

Tiểu bang sẽ bắt đầu thử nghiệm một hệ thống còi báo động vào tháng 11. Khi hệ thống báo động được phát ra, người dân sẽ khoảng 12 đến 15 phút để đến nơi an toàn, sau đó họ sẽ được yêu cầu ở trong nhà từ 48 đến 72 tiếng. Hawaii hiện không có bất cứ nơi trú ẩn công cộng nào.

Văn bản trên có một lưu ý mơ hồ ở phần ‘các câu hỏi thường gặp’ là: “Ước tính hiện tại về mức độ thương vong dựa trên kích cỡ (năng suất) của công nghệ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cho thấy vụ nổ sẽ có đường kính ít hơn 8 dặm (13m)”, điều đó có nghĩa là khoảng 90% dân số tiểu bang sẽ sống sót trong trường hợp xảy ra tấn công.

Thu Phương