Hôm 2/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ kéo dài thời hạn trừng phạt Nga thêm 1 năm do tình hình chiến sự tại Ukraine.

Ông Trump hôm 2/3 thông báo với quốc hội rằng Nhà Trắng sẽ tiếp tục coi tình hình ở Ukraine là “mối đe doạ bất thường và đặc biệt với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Các biện pháp trừng phạt “cần được duy trì có hiệu lực sau ngày 6/3/2018”. Do đó, những biện pháp trừng phạt khắt khe “sẽ được Mỹ kéo dài thêm một năm nữa”.

Sputnik cho hay theo thông tin từ phòng báo chí của Nhà Trắng, quyết định này nhằm tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với Nga mà Mỹ từng ban bố vào ngày 6/3, 16/3, 20/3 và 19/12/2014.

Mỹ đang dần mở rộng danh sách cá nhân và thực thể nằm trong danh sách trừng phạt Nga qua nhiều năm. Lần gần nhất, 21 cá nhân và 9 công ty bị thêm vào danh sách trừng phạt hồi tháng 1/2016.

Trước đó, hôm 1/3, Chính phủ Mỹ cũng thông qua thỏa thuận bán 210 tên lửa chống tăng cho Ukraine trị giá khoảng 47 triệu đô-la.

“Hệ thống tên lửa Javelin sẽ giúp Ukraine xây dựng năng lực phòng vệ lâu dài để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đáp ứng yêu cầu quốc phòng”, AFP dẫn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1/3 thông báo. Ukraine trước đó đề nghị chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho phép mua 210 tên lửa Javelin và 37 bệ phóng với chi phí khoảng 47 triệu đô-la.

Hậu Thông điệp Liên bang 2018, Mỹ thông báo gia hạn trừng phạt Nga thêm 1 năm
Tên lửa chống tăng (ảnh: Getty).

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng trở nên căng thẳng kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014 tại Ukraine buộc cựu Tổng thống Viktor Yanukovych phải tháo chạy sang Nga.

Cũng kể từ năm 2014, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Nga trong khi đó Moscow phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới chiến sự Ukraine. Moscow nhấn mạnh, lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ chỉ phản tác dụng và gây ảnh hưởng tới sự ổn định của toàn cầu.

Nga cũng phủ nhận mọi cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và khẳng định hành động này đi ngược lại với nguyên tắc và quy định trong chính sách đối ngoại của Nga.

Quyết định gia hạn trừng phạt Nga thêm 1 năm được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện Quốc hội hôm 1/3.

Hậu Thông điệp Liên bang 2018, Mỹ thông báo gia hạn trừng phạt Nga thêm 1 năm
Tổng thống Putin đọc Thông điệp Liên bang 2018 (ảnh: Getty).

Thông điệp Liên bang năm nay được coi là cương lĩnh tranh cử mạnh mẽ và quyết liệt của ông Putin trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra ngày 18/3 tới. Tuy nhiên, Thông điệp này cũng khiến phương Tây đồng loạt “dậy sóng”, thậm chí khiến Mỹ “nóng mặt” vì những vũ khí hiện đại được giới thiệu.

Từ Washington, ngày 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã cáo buộc Nga công khai vi phạm các hiệp ước ký từ thời chiến tranh lạnh bằng cách phát triển vũ khí mới mà Tổng thống Putin gọi là “bất khả chiến bại”. Cụ thể, Mỹ đã cáo buộc Nga phát triển các loại vũ khí hạt nhân gây bất ổn, vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà họ đã ký kết từ năm 1987.

Nguyên Linh

Từ Khóa: