Nhật Bản đang vật lộn với hậu quả của trận lũ lụt lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt không ngừng gia tăng.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết các vụ lở đất và lũ lụt khắp miền tây Nhật Bản đã giết chết ít nhất 155 người. Hơn 200.000 hộ vẫn chưa có nước trong điều kiện nắng nóng 33 độ C.

Chính phủ Nhật Bản đã dành riêng một quỹ 631 triệu USD để tái thiết cơ sở hạ tầng và 3,15 tỷ USD dự phòng.

Thủ tướng Abe đã hủy bỏ chuyến đi dự kiến tới Bỉ, Pháp, Arab Saudi và Ai Cập để tập trung vào nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ. Một số tập đoàn như Mazda, Panasonic đã buộc phải tạm dừng hoạt động của các nhà máy để đảm bảo an toàn.

Nhật Bản
Một tàu hỏa bị mắc kẹt trong vụ lở đất tại thành phố Karatsu. (Ảnh: Getty)

Khoảng 73.000 người đã được huy động cho chiến dịch khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Ðất đai Nhật Bản đã lên kế hoạch huy động 20 xe tải bơm suốt ngày đêm nhưng có thể phải mất khoảng hai tuần mới hết ngập.

40 trực thăng cũng được huy động cứu người tại các hòn đảo chính của Kyushu và Shikoku. Phần lớn những người mất tích sống ở phía nam tỉnh Hiroshima.

“Đã có yêu cầu thiết lập điều hoà không khí bởi nhiệt độ tăng trên 30 độ trong ngày hôm nay, và tại thời điểm nay chúng ta cần khôi phục sự sống”, Bộ trưởng Bộ tài chính Taro Aso nói sau cuộc họp nội các.

Các nhân viên cứu hộ đã phải lội qua những sườn đồi phủ đầy bùn và dọc theo bờ sông, nhiều công dân đối mặt với những rủi ro sức khoẻ về nhiệt độ cao và thiếu nước sạch. “Không nước, không thực phẩm, không có gì ở đây”, Ichiro Tanabe, một cư dân 73 tuổi trả lời tờ Mainichi.

Theo Kyodonews, có lúc lệnh sơ tán và khuyến cáo sơ tán đã được ban bố tới 4,72 triệu người tại 23 tỉnh ở miền trung và Tây nam Nhật Bản.

Nhật Bản
Nhóm cứu hộ làm việc tại hiện trường một vụ lở đất ở thành phố Hiroshima hôm 7/7. (Ảnh: Reuters)

Các cư dân ở Hiroshima cho biết, tình hình tồi tệ hơn cả trận lụt mùa hè năm 2014 làm 77 người thiệt mạng. Một cụ ông 71 tuổi cho biết: “Trận mưa này khủng khiếp hơn trận mưa cách đây 4 năm. Tôi sợ lắm”.

Tại tỉnh Ehime, một phụ nữ được phát hiện chết trên tầng hai của một ngôi nhà bị đất chôn vùi. Hai nữ sinh tiểu học và mẹ đã được đưa ra trong đống đất lở, nhưng không sống sót.

“Chúng ta sẽ đoàn kết và hành động nhanh chóng để vận chuyển nhu yếu phẩm tới các nạn nhân thiên tai bằng cách phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong một cuộc họp với lực lượng đặc nhiệm ứng phó thảm họa.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, khoảng 10cm lượng nước mưa mỗi giờ rơi xuống trên diện rộng khu vực tây nam Nhật Bản. Trận mưa kéo dài ba giờ đồng hồ ở tỉnh Kochi đạt mức 26,3 cm, cao nhất kể từ năm 1976.

Mưa lớn bắt đầu từ tuần trước đã cuốn trôi nhà cửa, xe cộ và khiến hai triệu người dân phải di tản. Một số người không thể sơ tán đã tìm cách trú trên mái nhà khi nước lũ quét qua.

An Bình