Trong phong trào biểu tình ở Hồng Kông, có một khẩu hiệu được lặp lại nhiều lần là: “Tất cả chúng ta nên góp một phần tham gia trong cuộc chiến này”.

Theo tờ The Epoch Times, trong phong trào biểu tình ở Hồng Kông, mặc dù đa số những người biểu tình ở tuyến đầu đối mặt với cảnh sát là thanh thiếu niên và người trưởng thành, nhưng cũng có một đội ngũ trung niên và người cao tuổi, được coi là hậu phương của các bạn trẻ này.

Những người này, được những người biểu tình gọi là “cha mẹ”, đã lái xe đến địa điểm biểu tình để đón những người đang bị cảnh sát truy đuổi; trả tiền ăn cho những người biểu tình không có tài chính; tặng quần áo và các vật tư khác và sắp tới, sẽ tổ chức một bữa tiệc Giáng sinh để cổ vũ tinh thần cho người biểu tình.

Bên cạnh đó, cũng có những chủ doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp việc làm hoặc đào tạo kỹ năng cho người biểu tình trẻ cần việc làm.

Các thành viên của ‘Nhóm tóc xám’, một nhóm gồm những người về hưu và người già ủng hộ biểu tình, tập trung tại cổng trước của Trung tâm tổ chức San Uk Ling, nơi mà các nhà hoạt động và luật sư cáo buộc cảnh sát đã ngược đãi người biểu tình bị giam giữ, vào ngày 29/8/2019 (ảnh: LILLIAN SUWANRUMPHA / AFP qua Getty Images).

Telegram, một ứng dụng nhắn tin được mã hóa, gần đây đã trở thành một nền tảng phổ biến để người Hồng Kông lập kế hoạch và thảo luận về các cuộc biểu tình trong tương lai, và cũng là nơi “cha mẹ” lan truyền thông tin trong việc hỗ trợ những người biểu tình trẻ tuổi, trong đó có một số bạn trẻ đã bị đuổi ra khỏi nhà do quan điểm khác biệt từ cha mẹ ruột của họ về phong trào.

Một quản trị viên kênh Telegram gần đây đã chia sẻ câu chuyện về “cha mẹ” đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật cho 2 thanh niên bị gia đình xa lánh. Quản trị viên kể lại rằng những người biểu tình đã khóc. “Xin cảm ơn vì đã tổ chức sinh nhật cho con, để cho con biết rằng con không một mình”, 2 thanh niên nói.

Gần đây, có một nhóm trên Telegram đã quyết định hợp tác với một cửa hàng trong khu phố Kwai Fong để bán một loại trà đặc biệt, được làm từ quế hoa và lê nhằm “giúp làm dịu sự khó chịu trong thời tiết khô hanh này, hoặc đối với những người đã hít phải hơi cay mà lẽ ra họ không phải hít vào, hoặc có thể dùng để thay thế cho soda khi bạn ăn thực phẩm chiên”. Và người biểu tình có thể trả bao nhiêu tùy ý, lợi nhuận thu được sẽ được quyên góp cho một quỹ để cung cấp bữa ăn cho người biểu tình có nhu cầu.

Ông Mã, 60 tuổi đã mua phiếu ăn cho một vài người biểu tình. Ông nói rằng mặc dù phong trào này “luôn luôn là một phong trào của toàn xã hội” nhưng những người biểu tình trẻ ở tuyến đầu đã đóng một vai trò đặc biệt, hy sinh bản thân và có thể đối mặt với việc bị bắt hoặc bị cảnh sát đánh đập.

Ông Mã cho rằng người Hồng Kông giống như “ếch đang bị luộc trong nước”, nhằm ám chỉ một số người không nhận thức được mối đe dọa từ sự thâm nhập của Bắc Kinh vào cuộc sống hàng ngày của người Hồng Kông. Theo ông, việc giới trẻ duy trì một cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng “là để đánh thức những người khác”, và cho biết rằng ông đã tham dự một cuộc biểu tình vào cuối tháng 11 với chủ đề người “tóc bạc” thể hiện tình đoàn kết với các bạn trẻ.

Gần đây, ngày càng có nhiều nhà hàng hợp tác với “cha mẹ” để cung cấp bữa ăn cho những người trẻ tuổi. “Cha mẹ” có thể trả bao nhiêu tùy ý, các nhà hàng sau đó sẽ quyên góp doanh thu cho các tổ chức hỗ trợ người biểu tình.

Bà Tâm, 63 tuổi, thường đi đến các sự kiện phản đối và giới thiệu loại thuốc ho Nhật Bản mà bà biết là làm giảm tác dụng của hơi cay trên cổ họng. Đầu tiên bà bắt đầu mua thuốc ho này là khi nhận thấy những người biểu tình hô khẩu hiệu trong các cuộc biểu tình sẽ có giọng nói khàn khàn sau khi la hét liên tục. Bà cũng mang theo mặt nạ cho những người cần nó, và sẽ mua bánh mì hoặc nước cho những người biểu tình bị bắt trong một cuộc chiến dài với cảnh sát.

“Tôi giúp họ để họ không lãng phí năng lượng cho việc đi lòng vòng mua đồ ăn. Họ cần phải có năng lượng để chạy trốn khỏi cảnh sát”, bà nói.

Ông Chan, 64 tuổi cho biết: “Cá nhân tôi sẽ ủng hộ các cuộc biểu tình vì nó liên quan đến tương lai của Hồng Kông”. Ông tin rằng cần phải đứng lên chống lại chính quyền Trung Quốc đang ngày càng nắm chặt Hồng Kông.