Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể sẽ phải đối mặt với 2 tội danh rửa tiền và chiếm đoạt tài sản. Chỉ riêng tội rửa tiền, ông Najib có thể phải ngồi tù tới 15 năm và nộp khoản tiền phạt cực lớn.
 

Reuters ngày 15/6 dẫn nguồn thạo tin cho biết, sau quá trình điều tra bê bối tài chính tại quỹ nhà nước 1MDB, các cơ quan chức năng Malaysia đang xem xét khởi tố cựu Thủ tướng Najib Razak với 2 tội danh rửa tiền và chiếm đoạt tài sản căn cứ theo bộ luật hình sự nước này.

Ngày 12/6, Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas cho biết, chính quyền nước này đang cân nhắc các hành động dân sự và hình sự đối với ông Najib sau khi nhận được báo cáo điều tra của Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) về vụ 1MDB.

Nếu bị kết án vì tội chiếm đoạt tài sản, ông Najib có thể đối mặt với mức phạt tù cao nhất là 5 năm, nộp tiền phạt nhưng sẽ được miễn phạt bị đánh bằng roi do đã trên 50 tuổi. Khoản tiền phạt sẽ được tòa án quyết định căn cứ theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc và lượng tiền đã bị chiếm đoạt.

Tuy nhiên, tội danh rửa tiền mới thật sự nghiêm trọng vì ông Najib có thể phải ngồi tù tới 15 năm và phải nộp khoản tiền phạt ít nhất gấp 5 lần số tiền đã được rửa.

MACC, văn phòng Tổng chưởng lý Malaysia và người phát ngôn của ông Najib từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Vụ bê bối đã làm uy tín của ông Najib trên chính trường Malaysia sụt giảm nghiêm trọng và khiến liên minh của ông chịu thua trước liên minh Hy vọng của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 9/5.

Sau khi nhậm chức, ông Mahathir tuyên bố sẽ điều tra làm rõ bê bối tại 1MDB, thu hồi tiền cho nhà nước và nghiêm trị những đối tượng liên quan.

Theo cáo buộc, hàng triệu USD đã chảy từ quỹ 1MDB (do Najib thành lập năm 2009) vào túi riêng của ông này.

Vụ việc 1MDB được Malaysia phối hợp với chính quyền nhiều nước trong đó có Mỹ, Thụy Sĩ và Singapore điều tra.

Hậu giai đoạn cầm quyền, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể phải vào tù?
Cảnh sát Malaysia tiếp tục khám xét nhà ở của ông Najib hôm 11/6. (Ảnh: The Star)

Bộ Tư pháp Mỹ từng công bố hơn 4,5 tỷ USD đã bị chiếm đoạt từ quỹ này, trong đó 700 triệu USD đã được chuyển sang các tài khoản cá nhân của ông Najib. Cựu thủ tướng hiện vẫn phủ nhận mọi cáo buộc.

Ngày 11/6, cảnh sát tiếp tục khám xét một ngôi nhà ở khu đô thị hành chính Putrajaya, có liên quan tới ông Najib, và thu giữ thêm nhiều tài sản có giá trị.

Thu Hương