Một trong những công ty hóa chất lớn nhất thế giới ngày 30/8 lên tiếng cảnh báo nhà máy đang bị ngập trong nước do hậu quả của siêu bão Harvey, có thể sẽ bắt lửa và phát nổ trong vài ngày tới, theo trang tin NBC News.

Nhà máy hóa chất của Tập đoàn Arkema ở Crosby, bang Texas (Mỹ) – cách khoảng 32km về phía đông bắc Houston – đã bị ngập do lượng mưa hơn 1m của bão Harvey và đã mất điện kể từ ngày 27/8.

Nhà máy hóa chất Arkema tại bang Texas bị nước lũ cô lập. Ảnh: AP

Tập đoàn có trụ sở tại Pháp này cho biết dù đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đối phó với bão Harvey, nhưng “nhà máy chưa bao giờ trải qua trận lũ lớn như thế trước đây.”

Đây là nhà máy sản xuất peroxit hữu cơ, thường được sử dụng trong các sản phẩm hàng ngày như mặt bếp, sơn công nghiệp, cốc polystyrene và ống nhựa PVC.

Tập đoàn cho biết các vật liệu hóa học trong nhà máy cần phải được làm lạnh, nhưng các máy lạnh đã ngừng hoạt động do lũ lụt đã cắt đứt nguồn điện, trong khi các máy phát điện dự phòng cũng bị ngập nước, nghĩa là “nguy cơ của một phản ứng hóa học dẫn đến cháy nổ trong khu vực nhà máy là thực sự hiện hữu”.

Theo phát ngôn viên Janet Smith của Arkema, khó có thể tránh được một ngọn lửa. “Hỏa hoạn sẽ xảy ra,” cô nói. “Nó sẽ giống như một vụ cháy xăng. Nó sẽ bùng phát và rất mạnh… Câu hỏi chỉ là khi nào thôi.”

Phóng viên của kênh NBC 6 có mặt tại Texas ngày 31/8 đưa tin “một đám khói đen” đã được phát hiện bên phía trên nhà máy. Các nhân viên cứu hỏa sau đó đã đưa các nhà báo cách nhà xa nhà máy khoảng hơn 3km.

Nhà máy hóa chất của Arkema đã ngừng sản xuất vào hôm 25/8 trước khi bão Harvey đổ bộ. Những công nhân cuối đã rời khỏi đây vào ngày 29/8.

Tất cả các cư dân trong vòng bán kính 2,4km của nhà máy đã được sơ tán ngày 29/8, và cơ quan hàng không liên bang Mỹ đóng không lưu gần khu vực này ngày 30/8.

Ông Richard Rowe, giám đốc khu vực Bắc Mỹ của Arkema thừa nhận sự bất lực của tập đoàn, cho biết mực nước cao tại khu vực nhà máy và việc mất điện khiến họ không có cách nào ngăn chặn nguy cơ phát nổ.

Theo vị quan chức này, các hóa chất khi phát nổ sẽ gây ra hỏa hoạn lớn, và khói đen từ đám cháy có thể sẽ làm rát da, mắt và phổi.

Hạo Nhân

Xem thêm: