Trước cuộc bầu cử chính thức ngày 3/11, nhiều người Mỹ đang đi bỏ phiếu sớm bầu tổng thống với số lượng người tham gia chưa từng có, theo Reuters.

Còn bốn tuần nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, tuy nhiên đã có hơn 4 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu, gấp hơn 50 lần so với 75.000 người vào thời điểm này năm 2016, theo dữ liệu tổng hợp bầu cử sớm của Ban tổ chức Bầu cử Hoa Kỳ.

Sự thay đổi này được thúc đẩy bởi sự mở rộng của việc bỏ phiếu sớm và hình thức bỏ phiếu thông qua thư ở nhiều bang nhằm hạn chế sự lây lan virus Vũ Hán. Bên cạnh đó người dân cũng háo hức muốn biết tương lai chính trị của Tổng thống Trump, ông Michael McDonald người tham gia trong ban tổ chức bầu cử nhận định.

McDonald đưa ra dự đoán rằng số người bỏ phiếu sớm sẽ đạt kỷ lục khoảng 150, chiếm 65% số cử tri đủ điều kiện, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1908.

Ông McDonald cho biết, con số được báo cáo cho đến nay được tổng hợp từ 31 tiểu bang và sẽ tăng lên nhanh chóng khi nhiều tiểu bang bắt đầu cho bỏ phiếu trực tiếp sớm. Đa số các tiểu bang ở Mỹ đều cho bỏ phiếu trực tiếp sớm ở một mức độ nào đó.

Ông McDonald đánh giá rằng việc bỏ phiếu sớm thường bắt đầu một cách sôi nổi, sau đó lắng xuống trước khi tăng lại ngay trước ngày bầu cử chính thức. Nhưng ở kỳ bầu cử lần này, ở một số bang, tỷ lệ tham gia bỏ phiếu sớm đã tăng vọt sau một tháng.