Ngày 20/3, báo Taiwan News của Đài Loan đã có bài viết về một bộ phim tài liệu cho thấy cuộc sống khó khăn, sợ hãi và cay đắng của những người lao động không có giấy tờ ở Đài Loan, trong đó phần lớn là người Việt.

Bộ phim tài liệu dài 50 phút có tên Miền Đất Hứa đã được phát sóng trên Truyền hình Việt Nam (VTV) vào ngày 17/3. Bộ phim là nỗ lực trong 2 năm quan sát, quay phim và tiếp cận nhân vật của một nhóm nhà làm phim người Việt Nam do Tạ Quỳnh Tư làm đạo diễn.

Đối với nhiều người lao động Việt Nam, Đài Loan là điểm đến ở nước ngoài hấp dẫn nhất và là một vùng đất hứa cho hành trình mưu sinh. Năm ngoái, số lao động Việt Nam ở Đài Loan hơn 200.000 người. Tuy nhiên, theo VTV, trong số đó có 26.000 người là lao động bất hợp pháp. Ngoài ra, Việt Nam chiếm một nửa số người lao động bất hợp pháp trên đảo.

“Tại sao những người lao động này phải bỏ công việc của mình? Cuộc sống của họ sẽ ra sao?” – Câu trả lời được thể hiện trong video dài 50 phút.

Bộ phim tài liệu này trình bày câu chuyện về một số lao động nhập cư có cùng giấc mơ kiếm tiền và hỗ trợ gia đình của họ ở quê nhà mặc dù phí môi giới rất cao.

Ngoài ra, khán giả có thể nghe câu chuyện có thật của những người lao động nhập cư khác về những lý do đằng sau việc chạy trốn và những gì họ đang phải đối mặt. Đó là câu chuyện về một thanh niên tên Hoàng, người đã ngã xuống từ tầng 4 khi anh cố gắng chạy trốn cuộc bố ráp của cảnh sát đối với những người lao động bất hợp pháp và nhận được sự trợ giúp của đồng hương. Hoặc câu chuyện của Man, một công nhân đã phải thức dậy vào sáng sớm để bắt chiếc xe buýt duy nhất lên núi, nơi cô hái trà để kiếm tiền.

Trong khi đó, bộ phim cũng cho thấy tình trạng thiếu lao động làm việc ở khu đất nông nghiệp và tại sao các nhà tuyển dụng Đài Loan phải tuyển những người lao động bất hợp pháp để duy trì công việc của họ. Hơn nữa, người sử dụng lao động Đài Loan đã giải thích sự ưu ái của họ đối với lao động Việt Nam do sự cống hiến, làm việc chăm chỉ và có tinh thần trách nhiệm.

Ngoài phim tài liệu Miền Đất Hứa, một bộ phim khác ghi lại cuộc sống thực của những người lao động bất hợp pháp ở Đài Loan được gọi là See You, Lovable Stranger, đã giành được giải nhất trong giải thưởng Lao động vàng do chính quyền thành phố Đài Bắc tổ chức vào năm 2017.

Thanh Hiền