Theo Daily Mail, một nhóm tình nguyện quốc tế vừa được ca ngợi là “những thiên thần của Ngọc Lâm” vì đã đến tận lò mổ để cứu sống gần 1.000 con chó khi chúng sắp bị làm thịt trong lễ hội thịt chó Trung Quốc năm nay, bắt đầu vào ngày 21/6 vừa qua.

Người phụ nữ Anh tên là Jess Henderson đã không biết tới chiến dịch giải cứu những con chó này cho tới tuần trước.

Con chó của tôi chết vào hôm thứ Sáu tuần trước, và tôi quyết định rằng đây là thông điệp cho tôi phải tới Ngọc Lâm”, cô Henderson (24 tuổi) hiện đang dạy học ở Hong Kong nói. Cô đã tự trả tiền vé máy bay, và lặn lội tới thành phố Ngọc Lâm để cứu những con chó vào phút chót.

Khi tôi nói với mẹ tôi rằng tôi sẽ đến đây, bà chỉ nói: đừng để bị bắt… Tôi phải tới đây để cứu càng nhiều chó càng tốt và ngăn chặn lễ hội này”. Cô nói rằng cô bị choáng váng bởi số lượng chó bị nhồi nhét trong những chiếc lồng chật hẹp tại nhà giết mổ, và phần lớn trong số đó là thú nuôi bị ăn trộm.

Đi cùng với cô Henderson là một cặp đôi cũng đến từ Anh quốc, cô Helen Reed và anh Ben Mullins. Cặp đôi này đã tự trả 2.400 bảng Anh để bay tới Trung Quốc hỗ trợ chiến dịch giải cứu. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của họ.

Cô Reed mô tả tình trạng của những con chó tại lò giết mổ là “ghê tởm và khủng khiếp. Xung quanh bốc mùi không thể chịu được, chó sống chó chết đứng lẫn với nhau”.

Thật đau lòng. Tôi hy vọng những con chó mà chúng tôi cứu có thể tìm thấy một ngôi nhà. Mỗi con chó đều nên được sống trong một ngôi nhà – nơi chúng được đối xử tử tế”, cô Reed nói.

Anh Mullins nói đi cùng bạn gái vì anh không muốn tới đây một mình.

Những gì tôi chứng kiến thật là kinh khủng. Tôi không thể nói được lời nào ngay khi đặt chân tới lò giết mổ. Những con chó bị đối xử theo cách không thể tin được”, anh nói.

Tôi không cho rằng ngành thịt chó là một vấn đề lớn nếu họ xử lý các con chó theo một cách nhân đạo, nhưng ở đây họ đang tra tấn và đánh đập chúng”.

Nhiều con chó bị nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp chờ đưa đi giết mổ, le hoi thit cho
Nhiều con chó bị nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp chờ đưa đi giết mổ. (Ảnh: Facebook)
Hàng ngàn con mèo cũng bị giết thịt lại lễ hội Ngọc Lâm (Ảnh: Facebook), , le hoi thit cho
Hàng ngàn con mèo cũng bị giết thịt lại lễ hội Ngọc Lâm. (Ảnh: Facebook)

Một người khác trong nhóm giải cứu tên là Deborah Hall đến từ Mỹ nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thất rất nhiều con chó nhỏ và nhiều con chó thuần chủng như chó Pomeran ở đây. Rõ ràng chúng là những con thú cưng bị bắt trộm”.

Theo nhóm tình nguyện, những chiếc vòng cổ trên nhiều con chó cho thấy đây không phải là chó nuôi trong các trang trại chuyên để lấy thịt.

Nhóm này đã trả tiền cho 6 lò mổ chó mà họ tiếp cận được để đổi lấy yêu cầu ngừng hoạt động trong vòng 10 ngày diễn ra lễ hội. Sau đó, nhóm được một tổ chức phi chính phủ khác giúp đỡ chuyển hơn 900 con chó từ 6 địa điểm giết mổ tới nơi an toàn.

Gặp nguy hiểm

Tiền không phải là mối bận tâm duy nhất của những tình nguyện viên khi họ quyết định thực hiện chiến dịch này. An toàn cá nhân là một mối lo ngại lớn hơn.

Nhóm tình nguyện mô tả, họ gặp rắc rối từ cả phía cảnh sát lẫn những đe dọa từ những người dân địa phương lo sợ bị mất kế sinh nhai.

Các thành viên nói rằng bị theo dõi chặt chẽ bởi cảnh sát trên suốt chặng đường ở Trung Quốc, thậm chí họ từng bị cảnh sát đột ngột kiểm tra giấy tờ lúc nửa đêm khi đang trú tại một khách sạn địa phương.

Lễ hội thịt chó tại thành phố Ngọc Lâm tỉnh Quảng Tây bắt đầu từ năm 2010 và diễn ra đều đặn tới năm nay, bất chấp đã có hàng triệu người trên khắp thế giới ký đơn thỉnh nguyện yêu cầu chính phủ Trung Quốc chấm dứt hoạt động này. Ước tính mỗi năm, khoảng 10.000 con chó và 4.000 con mèo bị làm thịt để phục vụ thực khách trong 10 ngày diễn ra lễ hội.

Nhiều người cho rằng thịt chó là món ăn truyền thống ở Trung Quốc, nó gắn với văn hóa vùng miền và không thể bị thay đổi. Tuy nhiên, rất nhiều người bản địa cũng bày tỏ cảm kích đối với hành động của những tình nguyện viên nước ngoài.

Hồi năm ngoái, theo Daily Mail, một phụ nữ Trung Quốc tên Yang Xiaoyun đã trả số tiền tương đương 45.000 bảng Anh để mua đứt 800 con chó trước khi chúng bị đưa vào lò mổ ở Ngọc Lâm. Bà đã phải bán đi hai ngôi nhà để có tiền chăm lo cho những con chó này.

Không phải biện pháp triệt để

Người đứng đầu chiến dịch giải cứu này, anh Ching thừa nhận rằng trả tiền để chủ lò không giết mổ chó trong mùa lễ hội không phải là cách để chấm dứt hoạt động thường niên này một cách có hiệu quả.

Tuy nhiên, điều này đã tạo ra một thông điệp rằng, lần đầu tiên trong lịch sử những lễ hội thịt chó ở Trung Quốc, có một tia hy vọng rằng các nhóm hoạt động ở bên ngoài có thể tới đây và thay đổi lịch sử, anh Ching nói.

Tất cả ý nghĩa của chuyện này là để cho thế giới thấy rằng có hy vọng. Nếu làm vậy, tôi tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ vào cuộc và đấu tranh để sang năm, lễ hội này không còn tồn tại nữa”.

Trong khi đó, trên đường phố Ngọc Lâm, người người xếp hàng chen chúc nhau trước cửa các quán thịt chó nổi tiếng và thịt chó vẫn chất đống dọc các con phố nhỏ để phục vụ hàng vạn lượt khách nườm nượp đổ về từ khắp Trung Quốc.

Hội từ thiện động vật tại châu Á của Anh và viện nghiên cứu Xã hội nhân đạo quốc tế cho biết số lượng người tới lễ hội thịt chó năm nay đã giảm đi đáng kể do áp lực ngày càng tăng từ các nhà hoạt động trong và ngoài Trung Quốc.

Trần Minh tổng hợp từ Daily Mail

Xem thêm: